Chủ Nhật, 14/7/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Sáu, 25/8/2023 10:45'(GMT+7)

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu chỉ đạo tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu chỉ đạo tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023.

Tới dự và phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 có đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Lớp học có sự tham gia hơn 100 cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương khẳng định, trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ đảng trong Đảng bộ. Qua đó, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Trung ương.

Hơn 100 đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tham gia lớp học.

Trong thời gian vừa qua, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/01/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, đồng thời, triển khai Kế hoạch số 94-KH/ĐUK ngày 16/01/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” 2023. Ngày 18/8/2023 vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng đã ban hành Quyết định số 1262-QĐ/ĐUK về quy trình kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết tố cáo đảng viên và thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm của chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15 và chủ đề công tác năm 2023, Đảng ủy Khối đã Kế hoạch số 101-KH/ĐUK ngày 03/3/2023 về tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối. Đến nay, Đảng ủy Khối đã tổ chức được bốn lớp dành cho gần 600 đồng chí là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên ủy ban kiểm tra, cán bộ chuyên trách công tác Đảng của đảng ủy cơ sở và đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Theo kế hoạch, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cấp ủy, bí thư chi bộ về những nội dung liên quan trực tiếp tới công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng ở chi bộ, trọng tâm là triển khai Quyết định số 1262-QĐ/ĐUK về quy trình kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết tố cáo đảng viên và thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm của chi bộ trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối báo cáo chuyên đề "Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng".

Lớp bồi dưỡng diễn ra trong một ngày với bốn chuyên đề, bao gồm: Chuyên đề 1: Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; Chuyên đề 2: Việc thi hành kỷ luật Đảng; Chuyên đề 3: Giải quyết tố cáo đối với đảng viên; Chuyên đề 4: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên. Đây là những vấn đề mấu chốt, mang tính nghiệp vụ chuyên sâu mà các đồng chí cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát phải triển khai và thực hiện thường xuyên. Đồng thời cũng sẽ có nhiều tình huống phát sinh từ thực tiễn công tác mà cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nội dung mỗi chuyên vừa bao gồm phần lý luận (các văn bản quy định) và nghiệp vụ cụ thể, vì vậy để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, đạt được mục tiêu đề ra, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị các đồng chí tham gia lớp học cần quan tâm tập trung cao độ trong thời gian học tập, học tập; tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để vừa hiểu sâu, nắm rõ các quy định vừa tận dụng cơ hội để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giải đáp những vấn đề liên quan.

Nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó và chuyên sâu trong các nghiệp vụ công tác Đảng. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn, phương pháp làm việc khoa học, có đạo đức trong sáng, công tâm - khách quan khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Việc tham gia lớp học vừa là dịp để các đồng chí củng cố thêm kiến thức, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm, bồi dưỡng thêm về đạo đức cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Sau khóa học, mỗi đồng chí sẽ vận dụng được những kiến thức đã học vào công việc của bản thân để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng đã giao cho các đồng chí - Đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Quang cảnh Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023.


Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng do Đảng ủy Khối tổ chức thể hiện tinh thần hướng về cơ sở, hỗ trợ cơ sở, giúp cơ sở giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nghiệp vụ công tác Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Ngoài việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo xây dựng cuốn tài liệu Hỏi-Đáp nghiệp vụ công tác Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, trong đó có khoảng 50 câu về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Cuốn tài liệu dự kiến sẽ ban hành trước tháng 11 năm 2023./.

Tin, ảnh: Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất