Thứ Tư, 19/6/2024
Văn hóa
Thứ Tư, 16/11/2022 9:21'(GMT+7)

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sân khấu thế giới cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Liên hoan lần này là cơ hội để các nghệ sỹ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam và khu vực trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

“Tôi mong muốn rằng, sau liên hoan, sân khấu Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều vở diễn mới với những trăn trở khám phá tìm ra những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới cũng như xử lý một cách có hiệu quả những vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống xã hội hiện nay. Trên tinh thần đó, tôi mong các nghệ sỹ hãy cống hiến hết mình để chúng ta có một liên hoan rực rỡ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan cho biết: Liên hoan là hoạt động chuyên môn quan trọng hàng đầu của Hội trong năm 2022, với ý nghĩa giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Thông qua Liên hoan, các nghệ sỹ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những thủ pháp sáng tạo, những tìm tòi mang tính thử nghiệm, mang tới cho người xem hôm nay những điều mới lạ, đa dạng và phong phú của nghệ thuật sân khấu, đáp ứng những mong muốn, những nhu cầu đòi hỏi về chất lượng đổi mới của khán giả hôm nay về nghệ thuật biểu diễn trong nước và các nước trên thế giới.

“Sân khấu thử nghiệm với mục đích đổi mới, khám phá, muốn trình bày sự cách tân của các tác giả, đạo diễn, diễn viên nhằm mở ra cấu trúc hình thức mới làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng thị hiếu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển”, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh.

Biểu diễn vở kịch

Biểu diễn vở kịch "Antigone" tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 - 26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 21 vở diễn tham gia dự thi thuộc nhiều loại hình sân khấu như kịch nói, cải lương, múa rối... Liên hoan có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia gồm: Italy, Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Pakistan và Ấn Độ.

Các tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia Liên hoan lần này đa số là những tác phẩm mới dàn dựng gần đây như vở "Trái tim người Hà Nội" của Nhà hát Kịch Hà Nội; "Giác" của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long (Hội Sân khấu Hà Nội); "Thượng Thiên Thánh Mẫu" của Nhà hát Cải lương Việt Nam - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Lời thề" của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng; "Đối thoại âm dương" của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Hải Phòng; "Độc thoại đêm" của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. “Bản tình ca trên núi cao” của Nhà hát Múa rối Việt Nam… Đây là những tác phẩm được các đơn vị nghệ thuật đầu tư lớn về chuyên môn, là những sự sáng tạo trong việc thử nghiệm các cách làm mới mẻ, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Các đơn vị nghệ thuật quốc tế mang đến Liên hoan những vở diễn xuất sắc mang đậm dấu ấn văn hóa và nền kịch nghệ của quốc gia đó. Sự lịch lãm, sang trọng, hiện đại của nền nghệ thuật các quốc gia châu Âu sẽ được hòa quyện trong những mảng miếng đầy những giá trị bản sắc văn hóa của nền nghệ thuật các nước châu Âu, châu Á sẽ mang đến cho khán giả những điều thú vị tại Liên hoan lần này.

Sau lễ khai mạc, tại Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội, vở diễn Antigone của Sân khấu LUCTEAM đã có buổi biểu diễn mở màn cho Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022.

Phương Lan (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất