Thứ Ba, 25/6/2024
Văn hóa
Thứ Hai, 7/11/2022 8:57'(GMT+7)

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ khai mạc.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ khai mạc.

Dự khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên quần chúng của 12 tỉnh, thành và đông đảo người dân đến tham gia Ngày hội.

Phát biểu khai mạc, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Ngày hội.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, qua sự thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia thi diễn, giao lưu trong những ngày hội, chúng ta hy vọng và tin tưởng người dân và du khách thập phương sẽ được cảm nhận và trải nghiệm những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm vông, Saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người; cùng thưởng thức âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - được mệnh danh là biểu tượng của không gian văn hóa, là tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, với thiên nhiên và con người.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú sẽ được diễn ra có sự tham gia của các đoàn thuộc 12 tỉnh, thành phố: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động văn hóa, thể thao, trưng bày, quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu, quảng bá du lịch Sóc Trăng...

Đặc biệt, Ngày hội có sự lồng ghép hoạt động của Lễ hội Oóc om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 với các hoạt động như giải đua ghe Ngo, phục dựng lễ Cúng Trăng, trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà Hâu, triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2022.

Ngày hội tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Chú thích ảnh
Ông Lẫm Văn Mẫn, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu nhấn mạnh đây là dịp để Sóc Trăng quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Sóc Trăng đã công bố logo du lịch của tỉnh, thay cho lời mời gọi du khách gần xa về với vùng đất nhiều tiềm năng phát triển, nhất là về du lịch. Tỉnh Sóc Trăng tin tưởng và kỳ vọng Ngày hội và Lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Đồng thời cũng mong đợi các doanh nghiệp trong và ngoài nước có dịp tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai. 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc -  Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer; là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của các nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên và không chuyên và đua ghe Ngo truyền thống.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn hóa văn nghệ của đồng bào Khmer trình diễn tại lễ khai mạc.

Qua đó đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Khmer nói riêng có dịp bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, dân tộc Khmer nói riêng phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không thể nhờ ai giữ cho mình được. "Vì vậy tôi mong muốn đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau thực hiện tốt phương châm: Người đi trước truyền lại cho người đi sau; ông, bà, cha, mẹ truyền dạy cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới gìn giữ và phát huy được nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Phục dựng lễ cúng trăng được trình diễn tại lễ khai mạc. 

Tại Lễ khai mạc, qua sóng truyền hình trực tiếp của VTV Tây Nam Bộ và Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh tham gia Ngày hội, các đại biểu, quần chúng nhân dân thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật dân tộc Khmer đến từ các tỉnh, thành Nam Bộ cùng tụ họp về Sóc Trăng; tạo nên một khí thế phấn khởi, làm nổi bật chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của đồng bào Khmer Nam Bộ với các dân tộc anh em trong quá trình khai phá, xây dựng vùng đất “chín rồng”; những nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ…/.

Theo baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất