Thứ Bảy, 18/5/2024
Xã hội
Chủ Nhật, 17/11/2019 9:30'(GMT+7)

Khai mạc triển lãm về ảnh và thiết bị trong giáo dục nghề nghiệp

Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Chiều ngày 15/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã khai mạc triển lãm về ảnh và thiết bị trong giáo dục nghề nghiệp.

Triển lãm trưng bày các hình ảnh về những nội dung, lĩnh vực ngành nghề gồm: công nghệ ô-tô, xăng dầu, sản xuất khuôn mẫu, chăm sóc sức khỏe, điều khiển tự động, điện lạnh, điện - điện tử, rô-bốt, gia công cơ khí, an toàn sản xuất; năng lượng mặt trời.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến các đại biểu, khách tham quan những công nghệ và thiết bị hiện đại hiện đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; hình ảnh về hoạt động đào tạo thực tế; các chương trình, hoạt động của hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Với những máy móc, thiết bị và công nghệ hiện có, hệ thống giáo dục nghề nghiệp có đủ năng lực đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như theo kịp sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày ảnh các hoạt động đào tạo thực tế tại các trường, các hội thi và sự kiện thuộc lĩnh giáo dục nghề nghiệp do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thực hiện.

Các đại biểu tham quan các mô hình, hình ảnh trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tại triển lãm quy tụ nhiều trường chất lượng cao và được quy hoạch phát triển thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Các trường có thế mạnh ở các nghề lĩnh vực điện, điện tử, cơ khí và ô-tô, tự động hóa, y dược, kỹ thuật xăng dầu, các thiết bị công nghệ cao, thiết bị 3D, thiết bị phòng thí nghiệm hiện đại.

Tiêu biểu như Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama. Cơ sở này được Chính phủ Đức hỗ trợ vốn ODA để xây dựng trường thành Trung tâm đào tạo nghề xuất sắc, đi đầu trong đào tạo các chương trình theo chuẩn quốc tế Đức, Anh, Mỹ. Nhà trường đang triển khai thành công mô hình đào tạo “kép” theo tiêu chuẩn của Đức cho các tập đoàn Bosch Việt Nam và Mercedes Benz. Trong thời gian tới, nhà trường đi đầu trong đào tạo kỹ thuật viên chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nỗ lực trở thành trung tâm đào tạo xuất sắc khu vực ASEAN - CLMV. Ngoài ra còn có trường nghề quy tụ nhiều học sinh tham gia thi tay nghề cấp thế giới và khu vực đạt nhiều giải cao. Nhiều trường có cam kết mạnh mẽ về việc làm, người học sau khi tốt nghiệp không có việc làm sẽ được nhà trường hoàn trả chi phí đào tạo.

Cùng trong khuôn khổ triển lãm, lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, 36 tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng diễn ra.

Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh Ký kết thỏa thuận hợp tác, giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp với một số tập đoàn, doanh nghiệp.

Trong hai năm 2017 - 2018, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tuyển được hơn 2,2 triệu người/năm. Cụ thể, tuyển sinh cao đẳng - trung cấp hơn 540 nghìn người/năm (chiếm 25% tổng tuyển sinh cả nước). Tuyển sinh trình độ sơ cấp (SC) và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác hơn 1,6 triệu người/trên năm, chiếm 75% tổng tuyển sinh cả nước.

Các ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ngành, nghề phổ biến, có nhu cầu sử dụng lao động cao trong xã hội như: kỹ thuật công nghệ, công nghệ thông tin; du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh những ngành, nghề tuyển sinh tốt, còn có những ngành, nghề khó tuyển sinh, tập trung ở những lĩnh vực ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, như: khai khoáng, mỏ, hầm lò; lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường./.

Trọng Trường

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất