Thứ Ba, 25/6/2024
Nhịp cầu Công Thương
Thứ Bảy, 21/10/2023 8:0'(GMT+7)

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Italia có những bước phát triển không ngừng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Sinh Nhật Tân và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia Maria Tripodi đồng chủ trì Khoá họp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Sinh Nhật Tân và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia Maria Tripodi đồng chủ trì Khoá họp.

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia và kế hoạch đã được hai bên thống nhất tại Khóa họp lần thứ VII của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia, ngày 17, 18/10/2023, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia đã tổ chức Khóa họp lần thứ VIII Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italia.

Khóa họp Ủy ban hỗn hợp năm nay là sự kiện quan trọng của hai bên nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Italia trên lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Nhờ EVFTA, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng 21,1% năm 2021 và 11% năm 2022. Nhờ vị trí chiến lược của hai nước ở những khu vực kinh tế quan trọng của châu Á và châu Âu, hai nước trở thành cầu nối giữa hai khu vực kinh tế năng động nhất của thế giới và dư địa tăng trưởng cho thương mại hai bên còn rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italia đang ngày càng được củng cố và phát triển. Phía Việt Nam ghi nhận sự quan tâm dành cho Việt Nam trong chính sách hợp tác phát triển của Cộng hoà Italia trong thời gian qua.

Thủy sản là một trong những mặt hàng chính của Việt Nam xuất khẩu sang Italy. (Ảnh: Vũ Sinh)

Thủy sản là một trong những mặt hàng chính của Việt Nam xuất khẩu sang Italy. (Ảnh: Vũ Sinh)

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia, bà Maria Tripodi nhìn nhận Việt Nam đang được xem là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, mặc dù Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như sụt giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên toàn cầu do tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới.

Trước đó, chiều 18/10, tại Hội nghị Hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam-Italia với trọng tâm là Đầu tư Bền vững và Năng lượng Mới, được Đại sứ quán Việt Nam tổ chức nhân dịp Khóa họp lần thứ VIII của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng nhấn mạnh đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đúng thời điểm.

Theo Đại sứ, đây là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, quan điểm, chiến lược, tăng cường, thúc đẩy kết nối hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Italia, với trọng tâm đầu tư bền vững và năng lượng mới, từ đó cùng nhau giải quyết những thách thức lớn trong phát triển bền vững và tạo nên những giá trị, lợi ích tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, góp phần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác cùng có lợi còn rất lớn giữa hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh Việt Nam đang được các tập đoàn kinh tế trên thế giới nhìn nhận là trung tâm mới nổi lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đáng chú ý, nhờ những tác động của EVFTA, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng 21,1% năm 2021 và 11% năm 2022. Bên cạnh đó, nhờ vị trí chiến lược ở những khu vực kinh tế quan trọng của châu Á và châu Âu, hai nước trở thành cầu nối giữa hai khu vực kinh tế năng động nhất của thế giới và dư địa tăng trưởng cho thương mại hai bên còn rất lớn.

Giày dép là một trong những sản phẩm Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang Italy.

Giày dép là một trong những sản phẩm Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang Italy.

Tại buổi làm việc, Hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác đá... ; đề xuất và thống nhất các kế hoạch cần thực hiện trong thời gian tới nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trưởng trở lại sau thời gian gián đoạn tăng trưởng kể từ đầu năm đến nay, đồng thời tận dụng những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới theo nội dung tuyên bố chung của Chủ tịch nước trong chuyến thăm Italia vào tháng 7/2023.

Khóa họp đã nhận được sự đóng góp ý kiến của nhiều Bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông... và các Hiệp hội như Da giày, Vật liệu xây dựng... đại diện Bộ Công Thương; đại diện các bộ, ngành của Việt Nam và một số Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam. Phía Italia có sự tham dự của đoàn công tác thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia; các bộ, ngành liên quan và các Hiệp hội, doanh nghiệp Italia./.

Thuỳ Dương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất