Thứ Năm, 13/6/2024
Văn hóa
Thứ Sáu, 27/5/2022 9:56'(GMT+7)

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai

Tác giả đoạt Giải Nhất tại Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tác giả đoạt Giải Nhất tại Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất  cho 4 tác phẩm; 5 tác phẩm đoạt giải Nhì, 10 tác phẩm đoạt giải Ba, 15 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích thuộc các thể loại phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, ảnh báo chí cho các tác giả và nhóm tác giả, một cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất, một tác phẩm đoạt giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất” (giải phụ) và 2 giải Đồng hành dành cho các đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống thiên tai.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Trưởng Ban Tổ chức Giải Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết hầu hết các tác phẩm dự thi lần này phản ánh chân thực, góc nhìn trực quan về hiện trạng, tác động, diễn biến của thiên tai cũng như sự tham gia của cộng đồng; làm rõ, giúp nhận dạng những hạn chế, thách thức trong công tác phòng, chống thiên tai.

Cùng với đó, các tác phẩm dự thi còn giúp gợi mở, đề xuất các giải pháp, biện pháp mới để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai cho các cơ quan chuyên trách tại Trung ương và địa phương.

So với giải lần thứ nhất, số lượng tác phẩm của giải lần thứ 2 cao hơn, chất lượng các tác phẩm được đầu tư kỹ lưỡng hơn với nhiều bài báo, phóng sự nhiều kỳ, nhiều phần phản ánh trung thực khách quan…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Với tư cách là đơn vị đồng hành, Trưởng đại diện thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Caitlin Wiesen chia sẻ báo chí có một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thể hiện rõ nhất ở việc báo chí thực hiện chức năng tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự tham gia hành động của cộng đồng, từ đó giúp người dân hiểu rõ, biết cách phòng tránh thiên tai và tình trạng biến đổi khí hậu.

Báo chí có thể giúp cung cấp thông tin cho các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách trong việc chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu.

"Sự cống hiến không ngừng của báo chí trong việc nâng cao nhận thức và truyền tải thông tin liên quan đến thiên tai là rất quan trọng khi chúng ta cùng làm việc để nhanh chóng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và xây dựng một tương lai bền vững, một xã hội an toàn trước thiên tai ở Việt Nam, để không ai bị bỏ lại phía sau,” bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Tại chương trình này, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương tặng các đơn vị đồng tổ chức, các nhà tài trợ và Ban Giám khảo.

Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai là một trong chuỗi sự kiện ý nghĩa nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (từ 15-22/5) với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” và Ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai (22/5) năm 2022 sau các hoạt động công bố Bộ Chỉ số đánh giá năng lực phòng, chống thiên tai cấp tỉnh; chuỗi hoạt động Cuộc thi rung chuông vàng và hoạt động ngoại khóa vẽ tranh “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” và lễ míttinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai tại tỉnh Sóc Trăng.

Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2 với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu" đã được phát động vào ngày 13/10/2020, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai.

Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 918 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí (trong đó Báo in 302 tác phẩm; Báo điện tử 252 tác phẩm; Truyền hình 73 tác phẩm; Phát thanh 39 tác phẩm; Ảnh báo chí 252 tác phẩm) của 300 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ gần 100 cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã trao Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2021./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất