Thứ Năm, 13/6/2024
Văn hóa
Thứ Hai, 27/3/2023 14:31'(GMT+7)

Long An: Nguy cơ mất an toàn giao thông tại chợ tự phát

Nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập tại các chợ tự phát. Nguồn: ITN

Nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập tại các chợ tự phát. Nguồn: ITN

Lấn chiếm lòng, lề đường

Chợ tự phát hình thành và tồn tại từ thói quen mua nhanh, bán nhanh một số khách hàng và để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân ở khu vực. Các chợ tự phát thường được hình thành ở cặp các tuyến đường chính nơi đông dân cư và gần các khu, cụm công nghiệp. Tuy là tự phát nhưng tại đây thường bán đủ các loại hàng hóa từ quần, áo, giày, dép, túi xách đến vật dụng trong nhà bếp, hóa mỹ phẩm, thực phẩm từ tươi sống đến chế biến sẵn... nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nhất là công nhân trong các công ty, xí nghiệp.

Mỗi ngày, sau giờ tan ca, hoạt động mua, bán tại những chợ tự phát lại nhộn nhịp gây nên tình trạng mất an toàn giao thông do nhiều người bất chấp các quy định, vô tư bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường. Theo ghi nhận, khoảng từ 15-18 giờ hàng ngày, khu vực trước cổng Công ty TNHH Đồ hộp Việt Cường (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), hàng chục tiểu thương lại nhóm chợ để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân sau giờ tan ca, dù lòng, lề đường khá rộng rãi nhưng do bị chợ tự phát lấn chiếm nên tại đây thường xuyên ách tắc giao thông. Dù địa phương đã lắp bảng cấm tụ tập mua bán lấn chiếm lòng, lề đường nhưng việc họp chợ nơi đây vẫn diễn ra tấp nập.

Tại tuyến đường Nguyễn Trung Trực, đoạn trước Khu công nghiệp Thuận Đạo, buổi chiều vẫn có một số người bày các mặt hàng ra bán ngay trên lòng đường. Hay tuyến đường trước Bệnh viện Đa khoa Long An, nhiều người bất chấp quy định khi bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường. Song song đó, nhiều người ngang nhiên dừng xe ngay trên đường để mua hàng hóa. Trước tình trạng này, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Thực tế, vì lòng đường bị lấn chiếm nên đã có nhiều vụ va quẹt, tai nạn giao thông.

Việc chợ tự phát tồn tại hàng ngày tại các khu vực cấm là do thói quen mua sắm của người dân, nhất là công nhân, lao động. Nhiều công nhân lao động chia sẻ, dù biết rằng việc mua bán tự phát như thế tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông, nhưng do tại đây có bán đủ các mặt hàng, giá cả lại phải chăng nên vẫn thu hút.

Bảo đảm hành lang an toàn đường bộ

Do tự phát nên các khu chợ này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các chợ được quy hoạch mà còn gây ô nhiễm môi trường và đáng lo ngại nhất là nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An, để chấn chỉnh chợ tự phát, thời gian qua, ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều điểm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ và chợ tự phát vẫn tồn tại. Nguyên nhân là do ý thức của một số người dân về chấp hành các quy định của pháp luật còn kém. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì người bán thu dọn gọn lại nhưng khi đoàn kiểm tra đi, mọi chuyện lại đâu vào đấy. Bên cạnh đó, một số địa phương còn buông lỏng hoặc xử lý chưa triệt để.

Để chấn chỉnh chợ tự phát, xử lý các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhiều ý kiến cho rằng, phải được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm tạo chuyển biến tích cực. Theo đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông; trong đó đặc biệt chú trọng những tuyến đường, địa bàn trọng điểm, những khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, họp chợ tự phát để chấn chỉnh nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đồng thời, các cơ quan chức năng, nhất là các cấp chính quyền địa phương ở những nơi có chợ tự phát cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức, hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo đảm hành lang an toàn đường bộ. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần có phương án cụ thể trong việc di dời, sắp xếp lại trật tự mua bán, nhất là khai thác đúng mục đích các điểm chợ đã được đầu tư xây dựng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và tình hình an ninh, trật tự địa phương.

Hoàng Mạnh Tùng - Bùi Chí Tuệ - Nguyễn Lan Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất