Trước tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, cộng với công tác quản lý
về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống này còn nhiều khó khăn nên
tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nếu như không có sự vào
cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng.
Nhiều người dân hiện nay có thói quen lựa chọn thức ăn đường phố vì giá cả rẻ
hơn so với ăn ở những nơi khác và thuận tiện khi gửi xe. Tuy nhiên đây là loại
hình dịch vụ khó kiểm soát nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm do phần lớn những
người bán hàng thường xuyên di chuyển địa điểm, nhiều người kinh doanh theo thời
vụ và đa phần không có được những kiến thức đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện nay, các trạm y tế xã phường là đơn vị quản lý trực tiếp loại hình thức
ăn đường phố, tuy nhiên do lực lượng mỏng nên đội ngũ này gặp rất nhiều khó khăn
trong việc kiểm tra, giám sát và tập hợp những người buôn bán để phổ biến kiến
thức cũng như thực hiện khám sức khỏe định kỳ.
Ông Đặng Ngọc Hùng, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng cho
biết, những lỗi vi phạm phổ biến mà người buôn bán thức ăn đường phố hay mắc
phải là không có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm và bảo quản thức ăn dư thừa. Bát
đĩa khi khách ăn xong chỉ được rửa sơ qua do không có đủ nước, không gian buôn
bán không đảm bảo vệ sinh môi trường, nguyên liệu chế biến không có nguồn gốc rõ
ràng...
Vì vậy, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, các cơ quan chức năng tới kiểm tra
thường không lấy được mẫu thực phẩm gây bệnh để mang đi xét nghiệm.
Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngành y tế thành phố chỉ đạo tăng cường công tác
tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người buôn bán, kinh doanh và
người tiêu dùng thức ăn đường phố; phối hợp với các quận huyện, xã phường đẩy
mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng
cao vai trò của đội ngũ y tế xã phường trong công tác quản lý dịch vụ ăn uống
này.
Đồng thời tổ chức, vận động những người kinh doanh buôn bán tham gia các lớp
tập huấn trang bị kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ,
qua đó từng bước kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với dịch vụ thức ăn
đường phố, góp phần giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm./.
Theo TTXVN