Thứ Năm, 13/6/2024
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Chủ Nhật, 21/7/2019 7:1'(GMT+7)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại Sơn La

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 20/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại tỉnh Sơn La về công tác cải cách hành chính.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết: Trong sáu tháng đầu năm 2019 tình hình kinh tế của tỉnh Sơn La tiếp tục tăng trưởng nhanh, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và các chính sách xã hội được triển khai tốt.

Tình hình an ninh-chính trị và trật tự-an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, an ninh biên giới được giữ vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước tăng 4,19% so với cùng kỳ năm 2018.

Sơn La hiện tại có 62.734 ha cây ăn quả với sản lượng các loại quả trong sáu tháng đầu năm ước đạt 134.074 tấn (tăng 74,8% so với cùng kỳ năm 2018); trồng mới 1.692 ha cây ăn quả trên đất dốc, nâng tổng diện tích cây ăn quả trồng trên đất dốc lên 28.678ha.

Trong sáu tháng đầu năm 2019 Sơn La đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường 15 nước (tăng ba nước là Anh, Bỉ, Campuchia) với tổng giá trị đạt 76,455 triệu USD (tăng 2% so với cùng kỳ năm trước), đạt 53% kế hoạch, trong đó xuất khẩu chính ngạch đạt 4,418 triệu USD.

Về kết quả triển khai công tác cải cách hành chính năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh cho biết: Địa phương đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính một cách toàn diện, từ cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông đến cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

Sơn La xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách công vụ, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Đề án “Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Năm 2018 tỉnh đã tăng cường công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Tỉnh hiện có 18/19 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, 12/12 huyện, thành phố, 204/204 xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế một cửa.

Từ năm 2018 đến nay toàn tỉnh đã thực hiện tiếp nhận 1.878.662 hồ sơ, trong đó có 1.874.399 hồ sơ (chiếm 99,77%) đã được giải quyết, 4.263 hồ sơ đang giải quyết (chiếm 0,23%).

Tỉnh Sơn La đã thực hiện rà soát, sắp xếp các ban chỉ đạo, tổ công tác trực thuộc Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh, cụ thể đã giảm hai ban chỉ đạo, chín tổ công tác của Tỉnh ủy, giải thể 28/34 ban chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Từ năm 2018 đến nay tỉnh đã giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính đối với 15 đơn vị bệnh viện, bảy đơn vị sự nghiệp, chuyển một đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Trong công tác hiện đại hóa hành chính, tỉnh Sơn La có tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính Nhà nước hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt 95%.

Năm 2019 tỉnh đã đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp với 14 nhóm thu tục/253 dịch vụ công trực tuyến thuộc các sở, ban, ngành, chín nhóm thủ tục/100 dịch vụ công trực tuyến cấp huyện và một nhóm thủ tục/5 dịch vụ công trực tuyến cấp xã.

Tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh; Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 05/5/2014 của Chính phủ quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân cấp huyện; Chính phủ ban hành nghị định về tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính đối với ba lĩnh vực lớn là y tế, giáo dục đào tạo và dạy nghề.

Chính phủ và các bộ, ngành trung ương nên ưu tiên hỗ trợ nguồn kinh phí từ ngân sách trung ương giúp cho các tỉnh còn khó khăn nói chung, nhất là các tỉnh miền núi có nguồn thu ngân sách hạn chế như Sơn La, tạo điều kiện để địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La trong việc phát triển kinh tế-xã hội, cũng như những kết quả của địa phương đã đạt được trong công tác cải cách hành chính.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh Sơn La trong thời gian tới tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cùng với đó, Sơn La cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai cải cách hành chính; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật về cải cách hành chính; thực hiện có hiệu quả tổng thể các giải pháp cải cách hành chính nhà nước gắn với phát triển kinh tế-xã hội, từ đó sớm đưa Sơn La trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nhân dịp này Đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà hai hộ gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn thành phố Sơn La; thăm mô hình phát triển cây ăn quả tại huyện Mai Sơn./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất