Theo một kết quả nghiên cứu mới đây do Viện nghiên cứu Weizmann tại
Rehovot (Israel) công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature, sử dụng
đường hóa học có thể giúp kiểm soát phần nào cân nặng nhưng không thể
ngăn chặn được bệnh béo phì hay bệnh tiểu đường cũng như một số căn bệnh
về chuyển hóa chất.
Từ nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng giải đáp nguyên nhân
của việc mặc dù đã sử dụng đường hóa học không chứa calorie nhưng một số
người vẫn không thể giảm cân; thậm chí vẫn tiếp tục tăng cân.
Các nghiên cứu và thực nghiệm trên chuột và người cho thấy đường hóa học
vẫn có khả năng tác động xấu đến hệ vi khuẩn ở đường ruột và do đó, ảnh
hưởng đến cả quá trình chuyển hóa glucose.
Đây chính là những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường khi khả năng dung nạp glucose trong cơ thể bị rối loạn.
Tuy nhiên đối với những người tình nguyện tham gia thí nghiệm, kết quả
cũng cho thấy phản ứng rối loạn dung nạp glucose ở mỗi người là khác
nhau khi được cho sử dụng đường hóa học.
Kết quả này cho thấy đối với các bệnh có liên quan đến chuyển hóa chất
như béo phì, tiểu đường cần có nghiên cứu cụ thể để tìm ra mối liên hệ
giữa đặc điểm hệ vi khuẩn đường ruột của mỗi người đối với các loại thực
phẩm, đồ uống thường sử dụng; từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị
hiệu quả.
Tiến sỹ Eran Elinav thuộc Khoa Miễn dịch học (Viện Weizmann), người chủ
trì đề tài nghiên cứu, đã kết luận rằng các chất thay thế đường tự nhiên
hiện đang được sử dụng rộng rãi trong đồ uống và thực phẩm hoàn toàn có
thể làm cho bệnh béo phì, bệnh tiểu đường trẻ thành một bệnh dịch ở
nhiều nước; nhất là khi người tiêu dùng còn có những ngộ nhận về tác
dụng của chúng./.
(Vietnam+)