Thứ Tư, 19/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 8/9/2021 9:10'(GMT+7)

Tăng cường hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19

 

Tăng cường xét nghiệm, bổ sung nhân lực chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Tại buổi, đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND TP, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” đã có chuyển biến rõ rệt; lưu lượng phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22-8. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít bộ phận người dân ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Trong quá tình thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, TP đã linh động, kịp thời giải quyết những vướng mắc khi kiểm soát các phương tiện và đối tượng lưu thông vừa đảm bảo hạn chế tối đa lưu thông nhưng vẫn đảm bảo phục vụ các nhu các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Từ ngày 23-8, TP đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn TP, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong hai tuần vừa qua, số ca phát hiện của TP tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 5.300 ca F0.

Theo đồng chí Phạm Đức Hải, về huy động và sử dụng các lực lượng, tính đến nay, nhân lực tham gia phòng chống dịch tại TP là trên 177.300 người, trong đó TP đã tiếp nhận trên 24.000 người từ các bộ ngành tăng cường, hỗ trợ. Thành phố đã cử 312 tổ công tác với trên 1.300 cán bộ xuống tăng cường, hỗ trợ cho TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, Trung tâm An sinh đã thực hiện hỗ trợ trên 1,6 triệu túi an sinh. Chương trình SOS của Trung tâm an sinh TP đã hỗ trợ trên 10.500 phần quà cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp. TP đã vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền trên 329 tỉ đồng.

“Nhìn chung, việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân được các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện với phương châm “không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc”, nhiều lực lượng được huy động để thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của người dân, do đó có lúc có nơi vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì chưa được hỗ trợ kịp thời hoặc hỗ trợ không đồng đều. TP đang tăng cường các lực lượng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân”, đồng chí Phạm Đức Hải bày tỏ.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 6-9, có 259.055 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 258.595 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 42.029 bệnh nhân, trong ngày 6-9 có 5.196 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 133.592), 253 trường hợp tử vong trong ngày.

Tăng cường hỗ trợ lực lượng tuyến đầu

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, ngày 24/8/2021, Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua Nghị quyết hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu. Đó là Nghị quyết số 12 và số 13 chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức viên chức thuộc khu vực quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị .

Theo Nghị quyết số 12 về việc triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid – 19, có 5 nhóm đối tượng được hỗ trợ và Sở Y tế đã có văn bản số 6277 đến các đơn vị.

Sở Y tế đã có Văn bản số 6277 gửi đến các đơn vị. Hiện nay, có đơn vị còn chậm trong việc thực hiện nội dung của Nghị quyết này. Qua thống kê, một số bệnh viện đã chi trả cho lực lượng tuyến đầu: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, Nhi đồng 1, Bình Dân,… Một số đơn vị khác đang lập danh sách và trong tuần này sẽ sẽ nhận được gói hỗ trợ này. Với đơn vị tuyến trung ương tham gia phòng chống dịch tại TP cũng được chi hỗ trợ thông qua bệnh viện tuyến TP (được lồng ghép với bệnh viện tuyến trung ương trong triển khai phòng chống dịch). Ví dụ, Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia phòng chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP (tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2)  được chi phần hỗ trợ này thông qua tổng hợp của Bệnh viện Ung bướu; Bệnh viện Bạch Mai được chi trả thông qua tổng hợp của Bệnh viện Hùng Vương,...

Các sở, ban, ngành lên kịch bản thích nghi với tình hình dịch bệnh 

Thông tin về những đề xuất mở rộng dần hoạt động các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng, ngành đang tính đến thích nghi với tình hình dịch bệnh. Nếu đảm bảo tăng cường công suất, hoạt động của các đơn vị nhưng không tăng số người ra đường và công tác kiểm soát dịch bệnh thì mới có thể mở rộng.

Sở Công thương đang nghiên cứu và sẽ công bố cụ thể.  Về xét nghiệm cho shipper, việc xét nghiệm miễn phí cho đến ngày 6-9. Khi Ủy ban Nhân dân TP ban hành văn bản mới về tiếp tục gia hạn thời gian xét nghiệm, có thể một số nơi có hạn chế khi tiếp nhận, và gặp khó khăn.


Khi Ủy ban Nhân dân TP vừa có văn bản khẩn gửi Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an TP; Ủy ban Nhân dân TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc gia hạn xét nghiệm nhanh miễn phí Covid-19 cho lực lượng shipper. Theo đó, Ủy ban Nhân dân TP đồng ý gia hạn thời gian xét nghiệm nhanh miễn phí Covid-19 cho lực lượng shipper đến hết ngày 15/9 trên toàn TP.

 

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất