Thứ Sáu, 19/7/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Ba, 18/6/2024 20:0'(GMT+7)

“Tạp chí Chính trị và Phát triển - 20 năm xây dựng và phát triển”

Đồng chí Võ Văn Bé, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật kết luận Tọa đàm.

Đồng chí Võ Văn Bé, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật kết luận Tọa đàm.

Dự Tọa đàm có PGS. TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương; PGS. TS. Nguyễn Thắng Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng; đồng chí Võ Văn Bé, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng tại Hà Nội; các Ủy viên Hội đồng Biên tập cùng cán bộ, viên chức Tạp chí Chính trị và Phát triển...

Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Chính trị và Phát triển trình bày Báo cáo kết quả 20 năm hoạt động của Tạp chí

Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Chính trị và Phát triển trình bày Báo cáo kết quả 20 năm hoạt động của Tạp chí.

Tạp chí Chính trị và Phát triển (tiền thân là Tạp chí Người đọc sách, sau đổi tên là Tạp chí Nhịp cầu Tri thức) là tạp chí khoa học thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước. Tạp chí là diễn đàn trao đổi, thảo luận về những vấn đề lý luận chính trị, văn hóa - xã hội, công bố kết quả nghiên cứu về khoa học xuất bản nói riêng và những vấn đề khoa học xã hội nói chung, góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí đã nỗ lực cải tiến, đổi mới và đem lại nhiều kết quả, ngày càng nâng cao chất lượng, hoàn thiện hơn về cả nội dung và hình thức, góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong cơ cấu hoạt động của Nhà xuất bản cũng như trong hệ thống các tạp chí thuộc các cơ quan Đảng và của ngành xuất bản… Hiện nay, Tạp chí hiện nay có bản in (với mã số ISSN 1859-2457) và bản điện tử; xuất bản 8 số/năm, với dung lượng 100 trang/số và phiên bản điện tử cập thông tin chuyên sâu, chuyên ngành về các lĩnh vực lý luận chính trị.

Quang cảnh tọa đàm.

Quang cảnh Tọa đàm.

Với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo cơ quan chủ quản là Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Hội đồng Biên tập, Tạp chí Chính trị và Phát triển luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững vai trò là Tạp chí nghiên cứu của Nhà xuất bản lý luận, chính trị, pháp luật nòng cốt của Đảng và Nhà nước, không ngừng đổi mới, khắc phục những khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Năm 2022, Tạp chí vinh dự được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận là tạp chí khoa học, được tính điểm cho các ngành, liên ngành: Triết học - Chính trị học - Xã hội học; Kinh tế học; Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục thể thao. Hội đồng Biên tập Tạp chí gồm các nhà khoa học có uy tín, là những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực của nhiều cơ quan, ban, ngành.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, Tạp chí Chính trị và Phát triển nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Lãnh đạo Nhà xuất bản ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả, dấu ấn quan trọng đã đạt được, Tạp chí Chính trị và Phát triển vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Cơ chế, chính sách hoạt động của Tạp chí chưa hoàn thiện, chưa thực sự phù hợp với tình hình thực tế. Tổ chức bộ máy của Tạp chí đã được kiện toàn một phần, song chưa ngang tầm chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Báo chí. Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, báo chí nói chung và Tạp chí Chính trị và Phát triển nói riêng đang đứng trước những thách thức do sự phát triển của truyền thông kỹ thuật số và mạng xã hội. Cùng với việc in ấn, phát hành Tạp chí in gặp nhiều khó khăn, hiện Tạp chí điện tử chưa có mô hình chuẩn, do đó đòi hỏi các phóng viên, biên tập viên của Tạp chí phải tiếp tục đổi mới sáng tạo, nhanh chóng bắt kịp xu thế của thời đại.

PGS. TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tham luận tại Tọa đàm

PGS. TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương phát biểu tại Tọa đàm.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như phân tích những hạn chế của Tạp chí; đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Tạp chí.

Tọa đàm cũng là dịp tri ân các cán bộ, phóng viên, biên tập viên tạp chí đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành cho sự nghiệp báo chí nói chung và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nói riêng.

Kết luận Tọa đàm, đồng chí Võ Văn Bé, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định, với tinh thần khoa học, khách quan, dân chủ, những ý kiến tại Tọa đàm là những gợi ý hết sức thiết thực, hữu ích cho hoạt động của Tạp chí Chính trị và Phát triển trong thời gian tới.

Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc và đồng hành của các chuyên gia, nhà nghiên cứu để Tạp chí Chính trị và Phát triển phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được, đóng góp tích vào công tác truyền thông, xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị./.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất