Thứ Năm, 23/5/2024
Xã hội
Thứ Bảy, 25/5/2019 16:1'(GMT+7)

Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc tế giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng nhấn mạnh: Phát triển nguồn nhân lực quốc gia, việc học hỏi kinh nghiệm của các nước đã thành công về phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và mạnh mẽ như Hàn Quốc là hết sức cần thiết.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đưa ra những vấn đề cơ bản để cùng đề xuất những cơ hội mới về hợp tác hỗ trợ phát triển hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (KNNQG), cũng như việc nâng cao chất lượng, thành tích của đoàn Việt Nam tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới.

Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc Kim Unduck chia sẻ: Hàn Quốc đã có những thành công cùng với bề dày kinh nghiệm được đúc kết trong việc phát triển nguồn nhân lực quốc gia, vì vậy chúng tôi hoàn toàn tự tin về hệ thống đánh giá phát triển kỹ năng nghề. Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng nhất để cùng có một tiếng nói chung trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, để chuẩn bị cho nguồn lao động linh hoạt đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, ngoài việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, ngay từ cuối năm 2000, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu cho Bộ LĐ-TBXH ban hành khung trình độ KNNQG và hình thành hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ KNNQG trên cơ sở qui định tại Luật Dạy nghề 2005 và nay là qui định tại Luật Việc làm 2013, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế về GDNN bằng việc đưa lao động trẻ Việt Nam tham gia các kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới chính thức đánh dấu bản đồ lao động trẻ có kỹ năng Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

Việc này khẳng định chúng ta đã có những chính sách phát triển nguồn lao động đúng đắn đáp ứng thị trường lao động trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Trường, những bước đi của chúng ta còn chậm, chưa bắt kịp với tình hình phát triển nhanh chóng của thị trường lao động.

Đến nay chúng ta mới phát triển được 191 bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề, 43 trung tâm đánh giá KNNQG và đánh giá, cấp chứng chỉ KNGQG cho gần 50.000 lao động, một con số rất khiêm tốn với nhu cầu của thị trường gồm 56 triệu lao động trong cả nước. Tại đấu trường thế giới, Việt Nam mới chỉ giành được 2 Huy chương Đồng tại các Kỳ thi tay nghề thế giới vào năm 2015 và 2017. Kết quả này là rất khiêm tốn so với các nước phát triển....

Tại hội nghị, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm về tiêu chuẩn hóa và phát triển khung tiêu chuẩn năng lực quốc gia, cũng như phát triển hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG cho người lao động, đồng thời trao đổi những thành công của thí sinh Hàn Quốc tại các Kỳ thi tay nghề Thế giới.

Hai bên cũng tập trung rà soát các nội dung hợp tác và cùng thảo luận, trao đổi để tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác trong thời gian tới, trong đó, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG; Hỗ trợ áp dụng tin học hóa trong việc quản lý và điều hành hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG; Tăng cường năng lực của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Nga và tháng 8/2019./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất