Thứ Tư, 22/5/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 10/8/2021 15:10'(GMT+7)

Thực hiện đồng bộ, điều trị, quản lý F0 gắn với hạn chế số ca tử vong

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP;…

Đã giải ngân chi hỗ trợ trên 682 tỉ đồng

Báo cáo sơ kết 7 ngày triển khai Chỉ thị số 12 – CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận số 150 – KL/TU ngày 2/8/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 26/7 đến ngày 1/8/2021, TP ghi nhận 33.870 ca bệnh, bình quân 1 ngày có hơn 4.800 ca. Từ ngày 2/8 đến hết ngày 8/8, TP ghi nhận 23.843 ca bệnh, bình quân 1 ngày có hơn 3.900 ca bệnh, cho thấy dịch bệnh có xu hướng giảm dần và dao động ở mức 3.000 – 4.000 ca/ngày. Hệ số lây nhiễm chung hiện tại là 0,78 (so với tháng 7 từ 1,7 - 2; tháng 5 từ 3 - 3,5) cho thấy dịch đã ở mức độ được kiểm soát. Số ca phát hiện qua sàng lọc người đến khám tại bệnh viện không gia tăng trong 7 ngày qua.

Về năng lực điều trị và giảm thiểu tỷ lệ tử vong, hiện nay công tác thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 được thực hiện theo hệ thống 3 tầng của Bộ Y tế và triển khai 5 tầng điều trị theo đặc thù tình hình dịch của TP. Trong đó, tầng 1 có 197 cơ sở cách ly tập trung F0 với 42.807 giường, hiện đang quản lý 13.554 trường hợp. Tầng 2, có 10 Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 với công suất theo kế hoạch là 24.900 giường bệnh, đang cách ly, điều trị cho 9.848 trường hợp. Tầng 3, gồm 26 bệnh viện được chuyển đổi công năng từ các bệnh viện trên địa bàn TP; công suất theo kế hoạch là 26.950 giường bệnh, đang cách ly, điều trị cho 14.687 trường hợp. Tầng 4, gồm 15 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng I được chuyển đổi công năng một phần hoặc toàn phần sang điều trị Covid-19; công suất theo kế hoạch là 4.924 giường bệnh, đang cách ly, điều trị cho 4.499 trường hợp. Tầng 5 gồm 2 bệnh viện tuyến TP, 5 bệnh viện tuyến Trung ương với công suất là 3.450 giường bệnh; đang điều trị cho 1.667 trường hợp. Tại 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức đều có khu điều trị hoặc bệnh viện để điều trị Covid-19 tại địa phương.

Đối với công tác chăm lo an sinh xã hội, đồng chí Dương Anh Đức cho biết, đã triển khai các chế độ, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 09/ 2021/NQ HĐND ngày 25 tháng 6 năm 2021 của HĐND TP và triển khai gói an sinh hỗ trợ đợt 2; hỗ trợ, động viên cho các lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong tuần lễ từ ngày 2/8 đến nay, các địa phương đã giải ngân chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ - HĐND ngày 25 tháng 6 năm 2021 của HĐND TP được 71,3 tỉ đồng. Lũy kế đến nay các địa phương đã giải ngân chi hỗ trợ được 682,1 tỉ đồng. Lãnh đạo TP đã quyết định hỗ trợ tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp, kinh phí từ nguồn ngân sách TP. Bộ Tư lệnh TP cũng thực hiện nhiệm vụ giao tro cốt cho thân nhân người mất, đảm bảo chu toàn, trang nghiêm.

Về bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, sản lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường TP vào 7 ngày trước (từ ngày 26/7 - 1/8/2021), trung bình hơn 5.800 tấn/ngày. Từ ngày 2/8 đến nay, sản lượng hàng hóa cung ứng trung bình 6.566 tấn/ngày. Nhìn chung, Thành phố đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân.

Đối với công tác tiêm vaccine, tính từ đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid -19 đợt 5 đến nay đã tiêm 2.534.517 người. Tốc độ tiêm tăng nhanh dần, kể từ ngày có chỉ đạo tiêm vaccine toàn dân (từ 18 tuổi trở lên). TP phấn đấu trong tháng 8, trên 6 triệu dân được tiêm ít nhất 1 mũi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Chủ động, linh hoạt, sáng tạo hơn nữa

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang hết sức phức tạp. Hơn 2 tháng qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã nhận được sự hỗ trợ của trung ương, các bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, sự hỗ trợ từ các tỉnh TP, đặc biệt là sự động viên của đồng bào cả nước, để tập trung dồn sức, nỗ lực thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 với biến thể Delta hết sức khó lường, phức tạp.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, sau một thời gian tập trung dồn sức quyết tâm phòng chống dịch, TP đã làm được nhiều việc, đã tạo được một số chuyển biến rất quan trọng. Đã có nhiều lời động viên hết sức quan trọng của lãnh đạo Trung ương, của nhân dân, cán bộ hưu trí… đánh giá TP đã thực hiện đúng, có kết quả và phải nỗ lực hơn nữa. Cũng có những lời khuyên, dịch bệnh đang khiến nhiều nước vất vả ứng phó; đây là lần dịch lớn, phức tạp vô cùng nên hết sức bình tĩnh để ứng phó, không được nóng vội… Cũng có những lời nhắc nhở TP nên nghiên cứu chỉnh đổi chiến lược nhằm khắc phục những hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 kéo dài, ảnh hưởng nhiều mặt của đời sống - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, số tử vong còn cao.

“Những lời khuyên, động viên, nhắc nhở đều có lý nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt chọn lựa, thống nhất quyết định, chọn lựa những giải pháp phù hợp”. - Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị, quá trình tổ chức thực hiện luôn tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo của Trung ương, tôn trọng nguyên tắc chuyên môn, nắm vững quan điểm chỉ đạo cấp trên để vận dụng vào tình hình thực tiễn của TP. Cần nhìn nhận những mặt đã làm được, chưa được, cơ sở thực tiễn để đề ra giải pháp cho những ngày sắp tới. Đồng thời rút kinh nghiệm, thấy được các mặt cần phát huy, những nội dung cần chấn chỉnh, khắc phục những việc làm chưa tốt để thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo các đơn vị quận, huyện, TP Thủ Đức cùng chia sẻ trách nhiệm, chủ động hơn nữa, linh hoạt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên từng địa bàn cụ thể.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao lực lượng tuyến đầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhiều cơ quan, đơn vị đã lập đường dây nóng phục vụ phòng chống dịch, đã phản ứng nhanh hơn, có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể đáp ứng hơn. Dù chưa đạt yêu cầu nhưng đã có chuyển biến tích cực, năng động sáng tạo, hiệu quả hơn, phối hợp tốt hơn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra những hạn chế như, có tình trạng quá tải, nhiều nơi chưa đảm bảo giãn cách khi tổ chức tiêm chủng…  Đồng chí đánh giá, ngoài nỗ lực của TP còn có sự hỗ trợ các lực lượng trung ương, bộ, ngành, các địa phương tăng cường cho TP. Và điều quan trọng nhất TP đã nhận sự hỗ trợ hết lòng hết sức của người dân, các ngành các giới, các doanh nghiệp… “Bù lại sự quá tải chúng ta không thấy đơn độc mà phải tiếp tục chiến đấu, xoay sở, bám nhiệm vụ để phòng chống dịch tốt hơn.” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Về nguồn lực, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng, bên cạnh sự hỗ trợ từ bên ngoài, quan trọng phát huy lực lượng tại chỗ. Cùng với đó, các quận huyện cần thực hiện tốt việc giãn cách tại điểm tiêm, phải chọn địa điểm phù hợp để đảm bảo giãn cách. Trách nhiệm của chúng ta phải bảo vệ, không để lây nhiễm tại các điểm tiêm. Nếu phát hiện lây nhiễm tại các điểm tiêm, sẽ xử lý đơn vị để xảy ra lây nhiễm.

Liên quan đến điều trị F0, quản lý F1, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp để hạn chế tình trạng quá tải giữa các tuyến cách ly, thu dung, điều trị. Tập trung thực hiện đồng bộ, điều trị, chăm lo, quản lý F0 gắn với hạn chế số ca tử vong.

Đồng chí nhấn mạnh, trong lúc thực hiện được mục tiêu giãn cách để ngăn chặn sự lây lan, TP đồng thời thực hiện tốt hơn an sinh xã hội. “Mỗi người cố gắng nỗ lực quyết tâm, vượt qua chính mình để đi qua “cơn bão” một cách bản lĩnh để chiến thắng dịch bệnh. Với niềm tin, sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí hành động, phối hợp chặt chẽ, chúng ta cùng làm tốt hơn những việc đang làm. Đúng hướng rồi cần cố gắng hơn nữa để sớm đẩy lùi dịch bệnh.” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

S. Hải

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất