Thứ Ba, 16/7/2024
Xã hội
Thứ Ba, 14/12/2021 14:19'(GMT+7)

Tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án điều trị các ca F0 tại nhà

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trước tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng lớn, nhất là trên nhiều quốc gia xuất hiện biến thể mới, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hướng dẫn tạm thời quản lý người mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, hướng dẫn này nhằm mục đích giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; đồng thời nâng cao ý thức và hành động của cộng đồng, hộ gia đình trong phối hợp điều trị. Bên cạnh đó, góp phần tạo tâm lý thoải mái, giúp người mắc COVID-19 mau chóng khỏi bệnh, giảm tỷ lệ người mắc bệnh có triệu chứng nặng.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh quy định hai nhóm người được cách ly tại nhà. Nhóm 1 gồm những người mắc là trẻ em hơn 3 tháng tuổi đến người dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SPO2 (độ bão hòa ôxy trong máu ngoại vi) từ 97% trở lên; không đang mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân; biết cách đo thân nhiệt; người đó có khả năng liên lạc với nhân viên y tế hoặc có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc...

Nhóm thứ 2 là người mắc COVID-19 đã được cách ly, điều trị tập trung sau 5 ngày có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, mũi 2 tối thiểu qua 14 ngày; dùng thuốc kháng virus Molnupiravir 200mg được 5 ngày không có triệu chứng lâm sàng…

Những người thuộc nhóm 1 sẽ được thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và những người thuộc nhóm 2 thực hiện cách ly 9 ngày tiếp theo kể từ khi kết thúc cách ly tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tập trung.

Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định về điều kiện cơ sở vật chất và quy trình tiếp nhận, giải quyết, ra quyết định cách ly tại nhà.

Người mắc COVID-19 và người nhà cần chuẩn bị khẩu trang, găng tay y tế, nhiệt kế, dụng cụ sinh hoạt dùng riêng cho người mắc bệnh, thuốc cho người nhà có bệnh mãn tính, thuốc và đơn thuốc của bác sỹ đối với người mắc.

Các thành viên trong gia đình người mắc bệnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong ngày 13/12, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 185 ca mắc COVID-19. Lũy tiến đến ngày 13/12, toàn tỉnh ghi nhận 6.750 ca mắc./.

Theo VN+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất