(TCTG) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí thi đua sản xuất thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.
Theo đó, các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở văn hoá, Thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2164/CT-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý 1 năm 2011.
Hướng dẫn nhân dân, cơ quan, công sở treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết và các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống văn minh theo các quy định của Đảng, Nhà nước.
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch, quan tâm tới các hoạt động vui chơi giải trí dành cho trẻ em. Các đơn vị biểu diễn nghệ thuật tổ chức chương trình biểu diễn, nghệ thuật phục vụ Giao thừa và lưu diễn phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết, ưu tiên biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sỹ vùng biên giới, hải đảo, vùng căn cứ cách mạng, chiến khu xưa, nông thôn vùng sâu vùng xa.
Các đơn vị điện ảnh cung ứng nguồn phim truyện, phim tài liệu, phim thiếu chiếu ở các rạp, tăng cường số buổi chiếu phim Việt Nam. Các đơn vị thể dục thể thao tổ chức các giải thể thao, chú trọng các trò chơi dân gian, môn thể thao dân tộc.
Các bảo tàng, nhà truyền thống, nhà tưởng niệm, khu di tích lịch sử cách mạng trưng bày chuyên đề về Đảng, Bác Hồ, về sự nghiệp đấu tranh cách mạng và những thành tựu đổi mới đất nước, mở cửa thường xuyên phục vụ nhân dân.
Các thư viện tổ chức Ngày hội sách báo, thi tìm hiểu, liên hoan kể chuyện sách. Hệ thống Trung tâm văn hoá – thông tin - triển lãm cả nước tổ chức hội chợ, triển lãm Xuân, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Các khách sạn, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, ngăn ngừa tăng giá, ép giá đối với du khách.
Tuyên truyền, phổ biến các Nghị định và Thông tư quy định hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá, quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội. Tăng cường thanh tra, kiểm tra ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực không lành mạnh trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Tại các di tích, nơi thừa tự, thực hành tín ngưỡng, cần có hướng dẫn cụ thể việc đặt hòm công đức, tiền “giọt dầu”, tiền cầu lộc gây phản cảm, thiếu mỹ quan, làm ảnh hưởng đến khu di tích. Quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội. Cần chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với các địa phương để các lễ hội trên địa bàn phù hợp với truyền thống, khoa học về thời gian tổ chức, giảm tải người tham gia lễ hội tại một khu vực trong một thời gian nhất định. Phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang, an ninh đảm bảo trật tự, trị an trong quá trình tổ chức các hoạt động lễ hội.
Thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và thả “đèn trời”.
Về việc tổ chức đón Tết trong các cơ quan đơn vị: Tổ chức Chúc tết các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại nơi làm việc, thăm hỏi cán bộ lão thành, cán bộ đã nghỉ hưu. Không tổ chức đi chúc Tết lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để liên hoan, chiêu đãi, thưởng, biếu, cho, tặng… Không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách. Không sử dụng xe công vào việc cá nhân. Duy trì chế độ trực Tết tại cơ quan, tổ chức thực hiện các giải pháp an toàn, phòng chống cháy nổ nơi công sở.
TCTG