Chủ Nhật, 21/7/2024
Dân số và phát triển
Thứ Năm, 24/8/2017 15:52'(GMT+7)

Trẻ em đối thoại trực tiếp với các Bộ ngành về vấn đề xâm hại, bạo lựcĐây là thông tin được đưa ra tại buổi khai mạc mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/8 tại Hà Nội.

Quyền tham gia của trẻ em được quy định tại khoản 1 Điều 37 Hiến pháp năm 2013. Luật trẻ em năm 2016 cũng quy định: “Trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em; được tự do hội họp theo quy định của pháp luật phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em; được cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chính đáng”.

Tại Diễn đàn trẻ em quốc gia năm nay, 200 trẻ em từ 9 đến dưới 16 tuổi sẽ thảo luận 4 nhóm nội dung: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Đến sáng ngày 26/8, các em sẽ có phiên đối thoại trực tiếp với đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức về các vấn đề các em quan tâm.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, tiếp nối Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em ở các địa phương và Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2017 tập trung vào một chủ đề xuyên suốt là “phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. 

“Được đại diện cho trẻ em trên mọi miền đất nước, mang các thông điệp, kiến nghị đến Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 hôm nay, các cháu hãy tích cực, sáng tạo, năng động, tự tin tham gia đầy đủ các hoạt động của diễn đàn và truyền tải được những mong muốn, nguyện vọng của hàng chục triệu trẻ em trên toàn quốc tới các bộ, ngành có liên quan,” Thứ trưởng Phạm Hồng Lan nói.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trẻ em là tương lai của đất nước, của dân tộc. Việt Nam đang rất cần những lớp người trẻ có tri thức, tự tin, năng động, do đó ngay từ bây giờ người lớn phải tạo cơ hội để trẻ em được tiếp cận thông tin, bày tỏ nguyện vọng, ý kiến. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có chức năng cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các em và có phản hồi, giải đáp. Diễn đàn trẻ em quốc gia chính là cơ hội tốt cho trẻ em nói lên nguyện vọng, mong muốn cũng như ước mơ của mình./.

Năm 2009, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội và sau đó được tổ chức 2 năm một lần. Diễn đàn là hoạt động để đại diện trẻ em từ các tỉnh, thành phố được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và đại diện các cơ quan, tổ chức lắng nghe trẻ em, phản hồi những giải pháp, hoạt động giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ em thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hồng Minh
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất