Thứ Tư, 19/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Tư, 28/8/2019 13:19'(GMT+7)

Triển lãm 'Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế'

Đại biểu tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đại biểu tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Triển lãm có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc; Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công; Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris René-Nicolas Houzelot; Giám đốc phụ trách về Thu thập, bảo quản, đăng ký và tổ chức sử dụng tài liệu, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrey Efimenko, cùng nhiều đại biểu trong nước và quốc tế.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua đó, công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta ôn lại lời căn dặn của Người, thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Người hằng mong muốn; góp phần bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Triển lãm gồm 3 phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu (phần I); Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài (phần II); Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (phần III).

Theo Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công, khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris (20/10 - 20/11/1987) đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 về kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất" vào năm 1990.

Nghị quyết của UNESCO có giá trị lớn lao, thể hiện sự ghi nhận của thế giới, Liên hợp quốc với những giá trị cao đẹp của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cao quý, xuất sắc nhất.

Đây là nguồn cổ vũ lớn lao, biểu hiện của tình cảm bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, phấn đấu vì những giá trị chung cao đẹp của nhân loại tiến bộ.

Di sản của Hồ Chí Minh vô cùng đa dạng và phong phú, thấm đẫm trong toàn bộ cuộc đời cao đẹp, sự nghiệp vĩ đại của Người, tỏa sáng trong tư tưởng, tác phẩm, trong từng việc làm, cử chỉ và mối quan tâm sâu sắc, ân cần đối với con người, đất nước và nhân loại. Việc tổ chức cuộc triển lãm nhằm tri ân công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên một phạm vi rộng lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những tài liệu, hiện vật, phim ảnh... liên quan đến những năm tháng Người sống và hoạt động ở nước ngoài còn đang nằm rải rác ở nhiều nước.

Chính vì vậy, triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ của Việt Nam và thế giới” là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu giữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người.

Mỗi di tích, mỗi tài liệu hiện vật chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau, nhưng đều là những minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống cao đẹp và cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bày tỏ sự kính trọng đối với Người, ghi nhận những nỗ lực trong việc bảo vệ di sản của Người, Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris René-Nicolas Houzelot cho biết, toàn bộ tài liệu liên quan đến Hồ Chí Minh được bảo quản tại Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp đã được số hóa và một bản sao đã được trao tặng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam năm 2016.

Khoảng 10.000 trang tài liệu số hóa và tài liệu của 8 hộp hồ sơ lưu trữ của Phòng An ninh, gồm các báo cáo về Người trong thời gian ở Pháp hoặc các báo cáo của các Sở ở Đông Dương về Hồ Chí Minh. Nhiều tài liệu trong số đó đã được giới thiệu ở Triển lãm này./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất