(TG) - Triển lãm sẽ diễn ra từ
31/5-3/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị (Hà Nội), dự kiến thu hút 150 doanh
nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.
Chiều ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) phối hợp Công ty Cổ phần hội chợ Triển lãm và quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức họp báo giới thiệu về “Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa - Vietnam Dairy 2017.”
Phát biểu tại họp báo ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho biết, triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa-VIETNAM DAIRY 2017 sẽ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới sự phát triển bền vững cho ngành sữa Việt Nam.
Sản phẩm trưng bày và giới thiệu tại Triển lãm bao gồm: Sữa và sản phẩm sữa, nguyên liệu phụ gia sử dụng trong ngành sữa; công nghệ chế biến và bao bì phụ kiện trong chế biến sữa; giống bò sữa; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y dùng cho bò sữa; hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; công nghệ xử lý môi trường…
Tham dự Triển lãm lần này có các thương hiệu quen thuộc trong nước và quốc tế như Vinamilk, Mead Johnson, Nestle, Tetra Pak, Nutricare, Vitadairy, IDP, Mộc Châu, Ba Vì, Hà Nội Milk, Kido, Elovi, Fonterra, Abbott, New Vietdairy, Delaval…
Trong khuôn khổ Triển lãm, Ban Tổ chức sẽ tổ chức 3 buổi hội thảo về: Công nghệ tiệt trùng trong chế biến sữa - Tương lai ngành sữa Việt Nam trước xu thế mới; Sữa, sản phẩm sữa và sức khỏe cộng đồng; Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chăn nuôi bò sữa.
|
Người tiêu dùng chọn mua các mặt hang sữa tại siêu thị. (ảnh minh họa) |
Đồng thời tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sữa thế giới và Chương trình Ngày hội Quốc tế thiếu nhi với nhiều các hoạt động như: Khu Nông trại vui vẻ gắn liền các trò chơi nhà phao, nhà bóng, cầu trượt, câu cá…; khu demo dây chuyền sản xuất, chế biến sữa; khu hướng dẫn, thực hành làm bánh từ sữa và sản phẩm sữa...
Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm quan trọng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của con người. Hiện, ngành sữa đã và đang đóng góp tích cực vào nền kinh tế của đất nước với mức tăng trưởng trung bình từ 15-17%/ năm.
Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Bộ Công Thương phê duyệt đến năm 2020 sản xuất 2,6 tỷ lít, mức tiêu thụ 27 lít/người/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 120-130 triệu USD và đến năm 2025 sản xuất 3,4 tỷ lít, mức tiêu thụ 34 lít/người/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 150-200 triệu USD. Hiện nay mức tiêu thụ sữa ở Việt Nam năm 2015 đã đạt 23 lít/người, năm 2016 đạt 24 lít/người và năm 2017 dự kiến sẽ đạt 26 lít/người.
Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam tin tưởng rằng, triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017 sẽ thực hiện tốt vai trò là cầu nối, giúp các doanh nghiệp tăng cường quan hệ trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật với các đối tác trong và ngoài nước, giúp ngành Sữa Việt Nam phát triển bền vững.
Triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam dưới sự ủng hộ, bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tổ chức quốc tế FAO, UNICEF, EuroCham, AmCham./.
Theo Báo cáo Quốc gia về Thanh niên Việt nam thì chiều cao trung bình của người Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất khu vực châu Á. Cụ thể so với Nhật Bản, Hàn Quốc (kém 8cm); Trung Quốc (kém 7cm), Thái Lan và Singapore là 5-6 cm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý; đặc biệt là thói quen uống sữa của người Việt Nam. Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ chỉ khoảng 15 lit sữa một năm, con số này chỉ bằng một nửa của Thái lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ 300 lít sữa một năm của châu Âu.
Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Chính phủ các nước như Mỹ và Liên Minh Châu Âu đều khuyến cáo sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Điều này cho thấy tại các nước phát triển, từ lâu họ đã ý thức được tầm quan trọng của Sữa đối với sức khỏe con người, do đó tổ chức Nông Lâm Thế Giới (FAO) đã chọn ngày 1/6 hàng năm làm Ngày Sữa Thế Giới nhằm tăng sự nhận biết về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm từ sữa, cũng như giúp hiểu thêm mọi khía cạnh liên quan đến ngành sữa (nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng từ sữa….). Trong đó, vai trò của sữa được nhấn mạnh là nguồn thực phẩm dinh dưỡng quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người trên toàn Thế Giới, đặc biệt là trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước.
|
Duy Phong