Thứ Ba, 21/5/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Sáu, 13/1/2023 9:52'(GMT+7)

"Truy vết" chính mình

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Đại hội Chi bộ Tổ dân phố 10 thành công tốt đẹp. Để chúc mừng thành công của đại hội và chia tay nguyên bí thư chi bộ chuyển về sống, sinh hoạt đảng ở quê, tổ dân phố tổ chức bữa tiệc nhỏ.

Lúc đầu, liên hoan diễn ra thật vui vẻ. Nguyên bí thư và tân bí thư chi bộ nhận được nhiều lời chúc mừng. Thế nhưng đến nửa buổi thì tân bí thư chi bộ như có điều bất an. Uống thêm một ly rượu, anh đến chỗ đảng viên vừa chúc mình, đưa nhời: “Anh vừa chúc mừng hay là giễu cợt tôi? Tôi mất 3 phiếu thì có 1 phiếu của anh đấy, 2 phiếu còn lại tôi cũng biết của ai rồi...”.

Đảng viên bị tân bí thư chụp mũ từ tốn: “Tôi chúc mừng anh là chân thành chứ đâu phải giễu cợt. Chi bộ có 52 đảng viên, anh được 49 đảng viên tín nhiệm, bằng 94,23% là thực cao. Người tiền nhiệm của anh qua 4 kỳ đại hội cũng chưa lần nào được 100% phiếu, mà anh ấy có bận tâm gì đâu. Việc anh nghi ngờ tôi hay đảng viên khác không bỏ phiếu cho anh thì sai, vi phạm nguyên tắc bầu cử trong Đảng đấy...”.

Nghe tân bí thư và đảng viên có lời lẽ thế, một đảng viên cao tuổi khuyên nhủ: “Để cuộc liên hoan vui vẻ, đề nghị các anh gác lại chuyện này, hôm khác ta rút kinh nghiệm”.

Hôm sau, khi rút kinh nghiệm về chuyện không đáng có, tân bí thư đã nhận lỗi về mình, vì ngay sau liên hoan dường như anh đã thấy cái sai. Thứ nhất, anh đã “truy vết”, chụp mũ 3 đảng viên không bầu chức bí thư cho mình. Không biết là thông tin từ tổ bầu cử hay anh võ đoán nhưng đã gây nghi kỵ, dễ mất đoàn kết trong chi bộ. Cái không phải thứ hai là chỉ mất có 3 phiếu không bầu cho mình mà anh đã ứng xử như vậy (chắc là vì tính hiếu thắng, vì thấy mình "kém cạnh", khi mà chi ủy mới gồm 5 ủy viên thì có 2 người được tín nhiệm với 100% số phiếu).

Việc bầu cử trong Đảng ta đã thực hiện tốt nguyên tắc bỏ phiếu kín, đạt các yếu tố: Dân chủ, khách quan, công bằng. Vậy mà các thế lực thù địch vẫn tìm cách xuyên tạc thô thiển. Chúng triệt để lợi dụng khuyết điểm, sơ hở ở mọi cấp để thổi phồng, nói xấu Đảng ta; “cắt dán”, làm “ảo thuật” để vẽ nên khuyết điểm của Đảng. Việc ứng xử, phát ngôn sau bầu cử như của tân bí thư Chi bộ Tổ dân phố 10 càng thuận lợi cho họ tô vẽ, làm “dẫn chứng sinh động” về việc bầu cử trong Đảng.

Phòng, chống "diễn biến hòa bình", "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" phải thường trực trong mỗi đảng viên, tổ chức đảng, ở mọi khía cạnh của việc xây dựng Đảng, trong đó có nguyên tắc và văn hóa bầu cử trong Đảng. Với cấp ủy viên nào qua bầu cử thấy tín nhiệm của mình không cao thì hãy “truy vết” chính mình, tìm ra “virus nội sinh” mà tiêu diệt, thế mới là đề cao tính Đảng và dũng khí đảng viên, đừng để “thua” vì hiếu thắng!./.

THÀNH PHƯƠNG (qdnd.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất