• "Trọng" và "dụng"

  "Trọng" và "dụng"

  (TG) - “Trọng” nhân tài thể hiện cái tâm của người làm lãnh đạo, còn việc “dụng” sao cho “khéo” lại thể hiện cái tầm. Từ chỗ “khéo lựa chọn” để tìm cho được người tài, mà tài thật, chứ không phải tài “chém gió”, tài nịnh nọt, xun xoe; đến chỗ “khéo phân phối” cốt sao đặt người tài vào đúng lĩnh vực chuyên môn, sở trường, tránh đặt chéo ngoe, khéo mà thành “bảo thợ rèn đi đóng tủ, thợ mộc thì bảo đi rèn dao”; và “chốt hạ” lại ở “khéo dùng” để khỏi lãng phí chất xám, lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao.

 • Nhất trí... cho xong!

  Nhất trí... cho xong!

  Xin ý kiến là phần việc thể hiện tinh thần cầu thị, ham học hỏi; cũng là một cách phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể. Thế nhưng, nếu nội dung gì, việc gì cũng mang ra xin ý kiến, nhất là các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ, các nội dung chuyên sâu, chuyên ngành... thì quả là câu chuyện nực cười.

 • Nguy hại từ sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức

  Nguy hại từ sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức

  Trong khi dư luận nói nhiều đến tình trạng cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, không dám làm khiến hàng loạt công việc đình trệ thì một hiện tượng khá phổ biến và cũng là “trọng bệnh” của đội ngũ cán bộ, công chức, đó là tâm lý, thái độ thờ ơ, vô cảm với công việc, nhất là giải quyết công vụ. Đây là vấn đề đáng lo ngại bởi những hệ lụy mà nó gây nên.

 • Đã là rác, phải dọn cho sạch!

  Đã là rác, phải dọn cho sạch!

  (TG) - “Rác thải y tế thì bệnh viện có trách nhiệm xử lý. Rác thải công nghiệp thì doanh nghiệp xử lý. Rác thải từ nhà dân đã có công ty đi thu gom. Ấy nhưng còn một cái thứ gọi là “rác” nhan nhản khắp nơi nghe chừng khó xử lý cho tiệt nọc – Đó là rác Internet, rác mạng xã hội, và thậm chí cả rác thông tin báo chí!”. 

 • "Một người làm quan..."

  "Một người làm quan..."

  Lâu nay, ai cũng phê phán, bức xúc với những cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực, vì như thế là thoái hóa biến chất, không xứng đáng là "công bộc” và “đầy tớ của nhân dân". Thế nhưng, ở chiều ngược lại, ít ai nhận ra có thể chính mình cũng vô tình góp phần "đẩy" những người thân quen là cán bộ, đảng viên trượt vào vi phạm, tham nhũng, lợi dụng chức quyền...

 • Tinh giản hội thi

  Tinh giản hội thi

  Để mỗi hội thi không rơi vào hình thức, lãng phí, thực sự là sân chơi, diễn đàn bổ ích cho cán bộ, đảng viên, quần chúng thì nhất thiết cấp có thẩm quyền phải tính toán thật kỹ mục đích, ý nghĩa của mỗi hoạt động này. Cơ quan chức năng chỉ nên tổ chức ngày hội tranh tài khi thực sự cần thiết, ở những thời điểm phù hợp, chứ không nên vận hành tràn lan ở mọi cấp, mọi ngành.

 • Tránh "trước nóng, sau lạnh"

  Tránh "trước nóng, sau lạnh"

  Cùng với nắm vững chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, “đúng vai, thuộc bài", không làm thay, lấn sân sang cơ quan khác, các ban chỉ đạo cần kiên quyết loại bỏ “mắt xích” yếu, bảo đảm bộ máy vận hành và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương, cơ sở tiến hành thông suốt, tránh “trước nóng, sau lạnh”.

 • Tinh giản chứ đừng tinh "giảm”!

  Tinh giản chứ đừng tinh "giảm”!

  (TG) - Hội nghị trao đổi về vấn đề tinh giản biên chế của huyện tổ chức đã cả tuần, vậy mà râm ran ý kiến tới tận hôm nay. Đâu đâu cũng nói đến tinh giản, hết con số này đến chỉ tiêu khác. Thôi thì đủ muôn mặt cả, nhưng ngẫm ra cũng có chuyện để nói.

 • Đạo đức công vụ - thực hành và thực chất

  Đạo đức công vụ - thực hành và thực chất

  Có cán bộ suốt ngày rao giảng về đạo đức công vụ, nhưng chưa mực thước trong thực hành, lời nói không đi đôi với việc làm, thậm chí còn biểu hiện nhũng nhiễu quần chúng. Đặc biệt, vẫn còn đó một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức chưa xác định thực hành đạo đức công vụ là trách nhiệm của bản thân...

 • Đừng để vợ con, người thân dính líu việc công, phương hại phép nước

  Đừng để vợ con, người thân dính líu việc công, phương hại phép nước

  “Ông không dạy bảo được vợ con thì ông nói được ai, giáo dục được ai?” là phát ngôn rất thẳng thắn, rất nghiêm khắc, đồng thời cũng là nỗi trăn trở, day dứt của người đứng đầu Đảng ta về một bộ phận quan chức thời nay để vợ con, người nhà, người thân làm những việc thiếu đàng hoàng khiến dư luận bức xúc.

 • Quy rõ trách nhiệm người ban hành "văn bản trên trời"

  Quy rõ trách nhiệm người ban hành "văn bản trên trời"

  Văn bản quy phạm pháp luật đóng vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính nhà nước và quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì thế, chỉ một chi tiết "có sạn" cũng có thể gây tác hại vô cùng lớn.

 • Đừng nịnh nhau kiểu ấy

  Đừng nịnh nhau kiểu ấy

  Có mặt tại một buổi lễ động thổ xây dựng trung tâm văn hóa-thể thao của huyện, những người dự lễ được chứng kiến từ đầu đến cuối màn “trình diễn” ngôn từ hết sức bài bản của các nhà tổ chức. Gọi là “trình diễn” và bài bản vì nó được trau chuốt công phu, chu đáo, tỉ mỉ đến mức không thể bắt bẻ vào đâu được. Thế nhưng, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu một đại biểu cấp trên đến dự được “kính thưa, kính mời, kính chúc” đến... 9 lần.

 • Đừng để "voi chui lọt lỗ kim"

  Đừng để "voi chui lọt lỗ kim"

  Việc để xảy ra sai phạm xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp là biểu hiện buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, cụ thể là lực lượng quản lý trật tự xây dựng, dẫn đến “hàng đàn voi” đã “chui lọt lỗ kim”.

 • “Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theo không kịp”

  “Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theo không kịp”

  (TG) - “Mình tính thẳng như ruột ngựa, có sao nói vậy, chẳng vòng vo tam quốc” - Anh thường bộc bạch như thế với bạn bè và đồng nghiệp. Và anh thường vỗ ngực “kết luận”: “Lẽ đời thẳng thắn, thật thà thì thua thiệt. Vậy nên mình cóc cần gì cả. Nhưng mà ối người phải sợ mình đấy!”. 

 • Đừng “vòi tiền” của dân

  Đừng “vòi tiền” của dân

  Hiện tượng một số cán bộ tham lam, hành dân, “vòi tiền” của dân là mối nguy hại rất lớn đối với đất nước, phải ngăn chặn ngay, ngăn chặn kịp thời để củng cố ngày càng vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng trong sạch, liêm khiết.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất