Thứ Tư, 22/5/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 11/7/2019 14:30'(GMT+7)

WHO khuyến cáo khách quốc tế nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành

Cục Y tế dự phòng - Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, Bộ Y tế cho biết, WHO vừa đưa ra khuyến cáo đối với hành khách quốc tế liên quan đến bệnh sởi trước tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng cao trên thế giới.

Theo WHO, bệnh sởi lây lan khi ho và chảy nước mũi, họng, tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với các dịch tiết mũi họng của người bệnh. Trong vòng 2 giờ, vi rút vẫn hoạt động và có khả năng lây nhiễm trong không khí hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người từ 4 ngày trước cho đến 4 ngày sau khi phát ban.

Trẻ em chưa được tiêm vắc xin sởi có nguy cơ cao nhất bị mắc bệnh sởi và các biến chứng. Bất kỳ ai chưa có miễn dịch với bệnh sởi (ví dụ người chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi) đều có thể bị mắc bệnh.

Biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh sởi là tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi, vắc xin này thường được phối hợp với vắc xin quai bị và rubella.

Đối với những người đi lại quốc tế, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, do đó khuyến cáo đối với hành khách để ngăn ngừa lây lan quốc tế bệnh sởi cụ thể như sau:

- Tất cả các hành khách quốc tế nên kiểm tra tình trạng tiêm chủng để đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi.

- Những người chưa chắc chắn về tình trạng tiêm vắc xin sởi nên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sởi.

- Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, tất cả các hành khách nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành.

- Vắc xin sởi có thể được tiêm cùng thời điểm với các loại vắc xin khác như vắc xin sốt vàng.

- Tất cả các hành khách nên nhận hướng dẫn từ các cán bộ y tế và ý thức về nguy cơ nhiễm bệnh sởi, sự lây truyền và triệu chứng của bệnh sởi.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới với nguy cơ tiến triển rất nặng. Năm 2017, năm có số liệu tổng hợp gần nhất, bệnh sởi là nguyên nhân của khoảng 110.000 trường hợp tử vong. Kể cả tại các quốc gia có thu nhập cao, các trường hợp biến chứng chiếm tới 1/4 trong số các bệnh nhân nhập viện và có thể dẫn tới những di chứng lâu dài, từ tổn thương não, mù mắt tới mất khả năng nghe.

Triệu chứng ban đầu của sởi thường là sốt cao, bắt đầu từ 10-12 ngày sau khi phơi nhiễm và kéo dài từ 4-7 ngày. Chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, và những hạt nhỏ màu trắng bên trong vùng má có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu. Sau vài ngày, bắt đầu nổi ban và thường ở vùng mặt và phía trên cổ.

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sởi là do các biến chứng của bệnh bao gồm cả mù mắt, viêm não, tiêu chảy mất nước nặng, viêm tai giữa, hoặc viêm phổi.

Phương Nam

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất