Thứ Bảy, 20/4/2024
Y tế - Dân số
Thứ Hai, 26/8/2019 10:7'(GMT+7)

WHO: Thế giới cần tăng cường cuộc chiến với bệnh sốt rét

GIẢM TỐC

Theo Giám đốc chương trình chống sốt rét của WHO, chuyên gia Pedro Alonson: “thế giới hiện ở ngã tư đường. Quá trình mang tính lịch sử (trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét) đã đạt được hơn một thập kỷ qua rõ ràng là đang chững lại”.

Trong bản báo cáo được công bố hôm 23/8 vừa qua, WHO nói rằng, trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2015, thế giới đã đạt được tiến triển to lớn trong việc giảm hẳn số ca tử vong và nhiễm mới bệnh sốt rét. Tuy nhiên, trong hai năm qua cuộc chiến với căn bệnh này đang chững lại trên toàn cầu.

Theo ông Pedro Alonson, hiện mỗi năm vẫn có 400 nghìn ca tử vong do sốt rét và 200 triệu ca nhiễm bệnh mới.

WHO đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 90% số ca nhiễm mới và tử vong nhưng với tình hình hiện nay, các mục tiêu này sẽ khó có thể đạt được.

Bản báo cáo của WHO dự báo mặc dù có những viễn cảnh và dự báo lạc quan, nhưng đến năm 2050, tại châu Phi sẽ vẫn có khoảng 11 triệu ca nhiễm mới sốt rét.

Theo dữ liệu của WHO, khu vực Hạ Sahara của châu Phi vẫn là điểm nóng về bệnh sốt rét, chiếm 90% số ca tử vong trong năm 2018.

WHO cho biết, đối tượng dễ bị tổn thương nhất của bệnh sốt rét là trẻ em và những người nghèo. Theo thống kê, 61% số ca tử vong do sốt rét là trẻ em dưới năm tuổi.

Trong khi đó, WHO cảnh báo, vắc-xin hiện tại chỉ mang lại 40% hiệu quả, và việc gây quỹ toàn cầu chống lại bệnh sốt rét vẫn tương đối trì trệ kể từ năm 2010.

KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG

WHO kêu gọi, cần có một hành động phối hợp to lớn và nhịp nhàng để xóa bỏ việc lây truyền căn bệnh này từ những con muỗi mang virus sang người.

Bên cạnh phối hợp các chính sách và hành động, WHO kêu gọi một khoản tài chính trị giá 34 tỷ USD từ nay cho đến năm 2030 để chiến đấu xóa bỏ căn bệnh sốt rét. Theo đó, khoản tài chính này sẽ được đầu tư cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, sản xuất vắc-xin và theo dõi các mối nguy cơ mầm bệnh.

Theo WHO, sự can thiệp tăng cường có thể giúp giảm hai tỷ ca nhiễm bệnh mới và bốn triệu ca tử vong vào năm 2030 nếu số tiền tài trợ được phân bổ cho 29 quốc gia đang bị sốt rét tấn công nặng nề nhất.

Chỉ khi tăng cường cuộc chiến với bệnh sốt rét, WHO mới có thể theo đuổi được mục tiêu một thế giới không có bệnh sốt rét.

Xóa bỏ được căn bệnh sốt rét không chỉ cứu được nhiều mạng sống mà còn thúc đẩy cả phát triển kinh tế.

WHO chỉ ra rằng, khi thế giới không còn bệnh sốt rét, lợi ích kinh tế thu được sẽ vào khoảng 283 tỷ USD tính theo tổng thu nhập quốc nội, gấp tám lần số chi phí bỏ ra để xóa bỏ loại bệnh này.

WHO nhấn mạnh, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các công cụ mới trong phòng, chống và điều trị bệnh sốt rét chính là chìa khóa để xóa bỏ bệnh sốt rét trong tương lai gần.

“Một thế giới không có bệnh sốt rét sẽ là một trong những thành tựu sức khỏe công cộng lớn nhất. Với các công cụ và cách tiếp cận mới, chúng ta có thể biến tầm nhìn thành hiện thực”, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus khẳng định trong một thông cáo./.

Hải Bình (nhandan.com.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất