Thứ Hai, 15/4/2024
Phòng chống tác hại thuốc lá
Thứ Năm, 4/8/2022 15:5'(GMT+7)

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực thi Chỉ thị 16 của UBND và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh, qua các đợt giám sát, hầu hết các đơn vị đều dán bảng cấm hút thuốc ở những nơi quy định; gắn biển báo “Cơ quan không khói thuốc lá”, “Bệnh viện không khói thuốc lá”, “Ngôi trường không khói thuốc lá” và các đề can cấm hút thuốc ở phòng làm việc, phòng họp, nhà xe, căng tin, cổng ra vào, nhà vệ sinh.

Tại các cơ sở y tế, các góc giáo dục sức khỏe được treo các áp phích, tờ rơi, tờ bướm về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người để tuyên truyền đến thân nhân, bệnh nhân. Lồng ghép nội dung này trong các buổi truyền thông trực tiếp, các buổi họp hội đồng người bệnh ở các khoa và bệnh viện. Các trung tâm y tế, bệnh viện phân công bảo vệ nhắc nhở người thăm nuôi và bệnh nhân không được hút thuốc lá trong bệnh viện. Các bệnh viện tổ chức phong trào thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc đều có tổng kết tại các khoa, phòng. Đây cũng là một trong những tiêu chí thi đua cuối năm của đơn vị.

Một số trường học, đơn vị tổ chức các hoạt động PCTHTL cho học sinh, cán bộ đơn vị như thi vẽ tranh PCTHTL, thi hái hoa dân chủ, Rung chuông vàng, kể chuyện từ bỏ thuốc lá của Bác Hồ, giám sát chuyên đề PCTHTL của Đảng bộ,… Không có hiện tượng nhận tài trợ, quảng cáo, gạt tàn thuốc lá, sử dụng thuốc lá, bày bán thuốc lá trong khuôn viên đơn vị.

Qua các đợt giám sát cho thấy, được sự quan tâm và chỉ đạo của UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, trường học đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt các hoạt động PCTHTL. Hầu hết các đơn vị đều thành lập ban chỉ đạo PCTHTL, xây dựng kế hoạch năm và tổ chức thực hiện theo kế hoạch.

Các đơn vị sở, ngành tỉnh thực hiện tốt công tác PCTHTL, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đến cán bộ, công chức, người lao động tại đơn vị như lồng ghép vào các cuộc họp giao ban, sinh hoạt dưới cờ, Ngày Pháp luật, sinh hoạt ngoại khóa, các cuộc thi; tổ chức ký cam kết từ đầu năm giữa các cá nhân, phòng, ban, công đoàn với lãnh đạo về thực hiện công tác PCTHTL.

Các trường THCS, THPT tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết không hút thuốc trong khuôn viên trường học. Đa số các đơn vị được giám sát đều có niêm yết nội quy, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế vào quy chế nội bộ, tiêu chí thi đua bình xét cá nhân, tập thể.

Bên cạnh những mặt đạt được, thì việc giám sát các hoạt động PCTHTL của đa số các đơn vị, trường học, bệnh viện chưa thực hiện tốt. Do đó, hiệu quả chưa như mong muốn, còn nhiều mẩu tàn thuốc lá tại khuôn viên đơn vị, nhất là UBND các xã, phường, thị trấn.

Hình thức xử lý các trường hợp vi phạm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị chủ yếu là nhắc nhở nhưng cũng không thường xuyên so với hành vi hút thuốc.

7 nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 4.
Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học 

Nguyên nhân là người dân vùng sâu, vùng xa còn thói quen hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi, việc nhắc nhở thường làm người dân phật ý, không hài lòng. Ngoài ra, một số cán bộ ở tuyến xã chưa quan tâm, chưa có nhiều kiến thức về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHTL cũng như không có nhiều hoạt động để phổ biến đến người dân, nhất là nông dân lớn tuổi, cựu chiến binh.

Việc xử phạt người hút thuốc cũng gặp nhiều khó khăn khi các đơn vị chưa nắm rõ quy trình xử phạt. Một số thắc mắc thường gặp trong việc xử phạt như cá nhân có được phép xử phạt ngoài giờ hành chính; cá nhân được phép phạt hay phải thành lập đoàn; ai có quyền phạt hoặc có cần quyết định cho phép người có quyền xử phạt; cùng một người nhưng không biết khi nào được phạt khi nào không được phép phạt; biên lai xử phạt theo mẫu nào, tiền phạt thu xong tiếp tục làm như thế nào; báo cáo cho ai, báo như thế nào; quản lý tiền phạt ra sao.

Để hoạt động PCTHTL đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, tỉnh rất cần Quỹ PCTHTL Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí cho những năm tiếp theo, mở thêm nhiều lớp tập huấn cho cán bộ của các cơ quan trong tỉnh được phân công phụ trách hoạt động PCTHTL, sản xuất thêm các tài liệu truyền thông để đáp ứng nhu cầu.

Các đơn vị cần được hướng dẫn quy trình xử phạt người hút thuốc ở những nơi có quy định cấm; hướng dẫn cấp thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt hành chính các cá nhân vi phạm Luật PCTHTL; hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông tại đơn vị; hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông cho lực lượng người lao động trong tỉnh về PCTHTL./.

Từ năm 2015, Long An được Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí cho công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh. Từ đó đến nay, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm giảm số người sử dụng thuốc lá cũng như thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học. 

TG 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất