Thứ Năm, 23/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Hai, 7/12/2020 11:40'(GMT+7)

10/12: Khai mạc Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Đồng chí Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương chủ trì buổi gặp mặt.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10 tháng 12.

Tại buổi gặp gỡ, đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng Ban thi đua – Khen thưởng Trung ương cho biết, tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X có 2.300 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách  mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ, các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sỹ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sỹ, các nhà khoa học.

Trong đó có 2.020 đại biểu chính thức đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Đại biểu cao tuổi nhất là Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (Thành phố Hồ Chí Minh), năm nay 95 tuổi. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là cháu Phan Nguyễn Thái Bảo, 10 tuổi, học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Đồng chí Phạm Huy Giang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Phạm Huy Giang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực mới nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.


Đồng thời, Đại hội sẽ phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ kêu gọi: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

Tặng hoa cho các nhà tài trợ chương trình nghệ thuật

Tặng hoa cho các nhà tài trợ chương trình nghệ thuật "Thi đua là yêu nước".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Mạnh Hùng đã khẳng định lại kết quả đánh giá về 35 năm đổi mới như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Chúng ta đang quyết tâm tạo nên một hào khí mới trong thời đại ngày nay. Muốn làm được, đòi hỏi mọi người phải cùng chung sức, đồng lòng. Đây là thời điểm quan trọng không chỉ đánh giá 5 năm qua mà đánh giá cả quá trình 35 năm đổi mới, trong đó có công tác thi đua, khen thưởng để tạo ra quyết tâm mới, nỗ lực mới, khí thế mới, thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Chân giá trị quốc gia bắt nguồn từ mỗi cán bộ, công chức, viên chức và mỗi công dân, để khẳng định nên thương hiệu quốc gia. Trước đây, trong thời kỳ chiến tranh, yêu nước là xả thân vì đất nước. Ngày nay, yêu nước trước hết là làm tốt bổn phận trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân. Chỉ một người sơ sẩy, không thực hiện cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19, làm khổ rất nhiều người, mất cả tiềm lực kinh tế, phải điều tra, truy vết, bao cơ quan phải cách ly. Chân giá trị của mỗi con người sẽ làm nên chân giá trị của quốc gia.

Từ quan điểm trên, đồng chí Lê Mạnh Hùng cho rằng, mỗi người phải nỗ lực vươn lên. Vì vậy chủ đề của Đại hội lần này là “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Trước hết là phải cố kết cộng đồng toàn dân tộc, tiếp đến là tư duy sáng tạo, cách làm sáng tạo mới có thể đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ thế giới phẳng, cạnh tranh quyết liệt hiện nay, để thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để đất nước phát triển, “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” như ý nguyện của Bác Hồ kính yêu; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chào mừng Đại hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội thi đua, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Thi đua là yêu nước”.

Nhà báo Tạ Bích Loan: Chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Thi đua là yêu nước” truyền cảm hứng về khát vọng xây dựng và phát triển đất nước

Chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Thi đua là yêu nước: Gửi những mùa sau” mang tính chính luận và nghệ thuật, được tổ chức nhằm truyền cảm hứng trước lễ khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vào sáng 10-12 với độ dài 100 phút. Đây là một chương trình mang tính chất sử thi, bắt nguồn cảm xúc từ những ngày đầu tiên khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc vào năm 1948 cho tới ngày hôm nay.

Những người thực hiện chương trình mong muốn gửi gắm tới 2.020 đại biểu và những khán giả trong cả nước ý nghĩa của sự sáng tạo trong tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các phong trào như Hũ gạo cứu đói, Bình dân học vụ, Thi đua kháng chiến kiến quốc… đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động rộng khắp trên thực tế. Với sự bắt đầu như vậy, chương trình điểm lại một số câu chuyện, một số gương mặt trong phong trào thi đua yêu nước đã góp phần xây dựng đất nước ta có được cơ đồ như ngày hôm nay. Chương trình muốn truyền tải thông điệp: Vì sao chúng ta lại cần phải có phong trào thi đua, phong trao thi đua đã tạo ra động lực gì và những phong trào thi đua hết sức thầm lặng trên mọi mặt trận đã để lại những giá trị tinh thần to lớn cho ngày hôm nay và thế hệ mai sau.

Với sự biết ơn truyền thống, sự hi sinh vô cùng quý báu của các thế hệ đi trước, những nỗ lực lao động sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, trách nhiệm của những thế hệ hôm nay và thế hệ trẻ mai sau phải thực hiện khát vọng xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng thời chương trình cũng hướng tới tôn vinh, biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào thi đua yêu nước những năm gần đây.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 9/12.

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất