Thứ Tư, 26/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Ba, 21/6/2016 15:2'(GMT+7)

Bản lĩnh nhà báo

Nhà báo tác nghiệp. (Ảnh minh họa)

Nhà báo tác nghiệp. (Ảnh minh họa)

Có một nhà báo kỳ cựu trưởng thành từ trong chiến trận nói với tôi rằng: Bản lĩnh của nhà báo không phải tự nhiên mà có, mà nó được sinh ra từ sự học tập, rèn luyện nghiêm túc, khoa học của mỗi người cầm bút. Càng trong gian khó thì bản lĩnh trung trinh, chính trực của các nhà báo càng được thể hiện rõ. Chính vì thế, các nhà báo có bản lĩnh vững vàng luôn trở thành những viên ngọc lấp lánh, được độc giả mến mộ, đồng nghiệp nể phục. Càng ngẫm càng thấy đúng và có lẽ về sau này ý tứ của những câu nói trên vẫn đúng.

Trải qua 91 năm, kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập tờ Thanh Niên đến nay, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã sản sinh ra hàng vạn nhà báo tài ba, có bản lĩnh vững vàng trước mọi sóng gió của thời cuộc. Trong những năm kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc, các nhà báo của nền báo chí cách mạng Việt Nam, hết thế hệ này đến thế hệ khác, luôn dũng cảm xông pha nơi lửa đạn, sát cánh chia sẻ khó khăn, gian khổ với đồng bào, chiến sĩ cả nước trên mọi mặt trận. Những bức ảnh, dòng tin họ gửi về từ khắp các chiến trường luôn nóng bỏng hơi thở của cuộc sống, cuộc chiến đấu của cả dân tộc. Cũng trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đã có hàng trăm nhà báo hy sinh, hoặc để lại một phần thân thể trên chiến trường. Nhiều bản tin, bức ảnh của họ khi về đến hậu phương còn mang theo lỗ chỗ vết đạn. Nếu không có bản lĩnh của người làm báo cách mạng thì không thể trụ vững trên chiến trường khốc liệt như thế. 

Thời bình, các nhà báo tiếp tục đi sâu vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, phản ánh mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Với tinh thần đề cao cái thiện, cái tích cực, đấu tranh chống lại cái ác, cái tiêu cực, bản thân các nhà báo luôn xác định là mình đang làm một nghề không ít nguy hiểm. Thêm nữa, trong quá trình hành nghề, các nhà báo cũng gặp không ít trở ngại đến từ nhiều phía, nhất là khi phải phanh phui các vụ việc tiêu cực. Trên thực tế đã có không ít các vụ trả thù, hoặc là dụ dỗ, mua chuộc nhằm vào các nhà báo. Đó là những trở ngại đến từ sự chủ quan. Ngoài ra còn có nhiều trở ngại đến từ khách quan như phải tác nghiệp trong điều kiện thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn v.v.. với yếu tố nguy hiểm luôn rình rập. Nếu không có bản lĩnh thì các nhà báo khó có thể tiến lên phía trước để có những hình ảnh, những dòng tin sống động. Vì vậy, bản lĩnh của nhà báo lại được nhắc đến như một lẽ đương nhiên.

Để có được bản lĩnh, không còn cách nào khác là các nhà báo phải tự học tập, tự rèn luyện. Sự rèn luyện này phải bắt đầu ngay từ lúc con người ta học làm nghề báo. Do đó trong hệ thống nhà trường, nhất là các nhà trường làm nhiệm vụ đào tạo ra những nhà báo trong tương lai, càng cần phải làm thật tốt việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp, nhận thức chính trị, để các sinh viên dần hình thành nền tảng về nhận thức, từ đó mà xây dần thành bản lĩnh chính trị và bản lĩnh nghề nghiệp. Các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường công tác quản lý, trau dồi đạo đức về nghề, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên... để các nhà báo luôn có được lòng yêu nghề, thái độ chăm nghề, trọng nghề, bởi đây là cái gốc để sinh ra bản lĩnh chính trực của các nhà báo. Hoạt động báo chí thì nhà báo càng phải ra sức học tập, rèn luyện để luôn luôn có được sự hiểu biết sâu rộng, bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ vững vàng.

Nghề làm báo thường kén chọn người. Vì thế được gọi là nhà báo có nghĩa là đã được bạn đọc ghi nhận, tôn vinh. Để xứng với niềm tôn vinh ấy thì nhà báo luôn phải lao động, cống hiến thực sự vì lợi ích của dân, của nước. Nhà báo cần tuyệt đối tránh xa sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, hành động hời hợt theo cảm tính, hoặc vì lợi ích cá nhân, hoặc lợi ích của một nhóm người. Thế nên sự dấn thân của nhà báo vào thực tiễn với tinh thần “trí sáng, tâm trong” là cách tốt nhất để các nhà báo trưởng thành cả về cốt cách, bản lĩnh và trở thành tượng đài trong lòng bạn đọc./.

Trần Vũ (QĐND)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất