Thứ Năm, 20/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 11/6/2021 16:0'(GMT+7)

Cần Thơ: Đơn vị cấp trên cơ sở đầu tiên tổ chức thành công Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2021

Đại tá Phạm Ngọc Quang, Thành ủy viên,  Chính ủy Bộ CHQS thành phố trao Giấy khen  cho các cá nhân đạt giải tại Hội thi (Ảnh: Chung Cường).

Đại tá Phạm Ngọc Quang, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS thành phố trao Giấy khen cho các cá nhân đạt giải tại Hội thi (Ảnh: Chung Cường).

QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ

 Căn cứ Kế hoạch số 16-KH/BTGTU ngày 16/3/2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; Kế hoạch số 312/KH-CT ngày 15/4/2021 của Cục Chính trị Quân khu 9 về Tổ chức Hội thi Báo cáo viên tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; thực hiện Kế hoạch số 875/KH-BCH ngày 10/5/2021 của Bộ CHQS thành phố Cần Thơ về việc tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi trong LLVT thành phố năm 2021; trước tính hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức Hội thi chỉ tuyển chọn 18 thí sinh là Chính trị viên, Chính trị viên phó các Ban CHQS quận, huyện và Chính ủy, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 932 để tham dự Hội thi; thí sinh tham gia thi, thực hiện các nội dung, như soạn đề cương thuyết trình, thuyết trình và thi vấn đáp kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền miệng.

Mặc dù bận công tác chuyên môn, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng cán bộ tham gia dự thi đã cố gắng khắc phục những trở ngại, tích cực quan tâm dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, đầu tư soạn đề cương thuyết trình. Các bài dự thi đã bám sát nội dung chủ đề tuyên truyền, sử dụng trình chiếu Powerpoint dự thi có chất lượng, thể hiện sự học tập, nghiên cứu nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị; các đồng chí thí sinh đã chấp hành nghiêm túc những quy định, quy chế của Ban Tổ chức Hội thi, từng cá nhân chủ động, tích cực biên soạn đề cương, ôn luyện, trao dồi kiến thức, kỹ năng và đem đến Hội thi những phần thi có chất lượng tốt.

MỘT SỐ KẾT QUẢ TÍCH CỰC

Theo Ban Tổ chức Hội thi, các thí sinh tham gia dự thi xác định rõ nhiệm vụ, nêu cao tinh thần, trách nhiệm; tích cực, chủ động chuẩn bị tài liệu, đề cương, ôn luyện và tham gia thi đầy đủ, đúng thành phần quy định. Đồng thời, hoàn thành tốt nội dung thi, trong đó nhiều cán bộ có phương pháp tuyên truyền tốt, đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Ngoài ra, Bộ CHQS TP Cần Thơ là đơn vị cấp trên cơ sở đầu tiên của Đảng bộ thành phố Cần Thơ hoàn thành “Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp thành phố năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025” trước thời gian quy định gần 2 tháng.

Thạc sĩ Lê Văn Thảo - Trưởng Phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy, thành viên Ban giám khảo Hội thi cho biết: Hầu hết các báo cáo viên thể hiện đúng tác phong chuyên nghiệp, tự tin của người Báo cáo viên; nhiều Báo cáo viên đầu tư công phu về nội dung Đề cương bài báo cáo và Giáo án điện tử trình bày tại hội thi, như đồng chí Thiếu tá Trần Minh Triều, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 932.

Kết quả chung, có 15/18 thí sinh đạt Giỏi, đạt 83,33 %; 3/18 thí sinh đạt Khá, đạt 16,67% ; Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã có quyết định cấp Giấy chứng nhận cho 15 đồng chí là “Báo cáo viên giỏi trong LLVT thành phố Cần Thơ năm 2021”. Về các giải cao, Ban Tổ chức Hội thi trao 2 giải Nhất cho Thượng tá Võ Thành Lê, Chính trị viên Ban CHQS quận Ô Môn và Thiếu tá Trần Minh Triều, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 932; trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hội thi. Ngoài ra, 

Hội thi Báo cáo viên giỏi trong LLVT thành phố năm 2021, với mục đích chính là nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đảng viên, cán bộ, chiến sĩ LLVT và các tầng lớp nhân dân  những nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, góp phần tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin của đảng viên, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân  đối với Đảng, với chế độ, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đây cũng là dịp để Bộ CHQS thành phố đánh giá trình độ, kỹ năng, chất lượng đội ngũ báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng ở các cơ quan, đơn vị; đồng thời tạo điều kiện, môi trường học tập, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên. Trên cơ sở kết quả Hội thi, Bộ CHQS thành phố các đồng chí có thành tích tiêu biểu để tiếp tục bồi dưỡng tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố và Quân khu năm 2021 trong thời gian tới.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO HỘI THI CẤP THÀNH PHỐ

Một là, Hội thi lần này là cơ bản các thí sinh thực hành thuyết trình và sử dụng thành thạo trình chiếu Powerpoint; phần soạn đề cương trình chiếu, thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản, bảo đảm tính khoa học trong phương pháp tuyên truyền của cán bộ dự thi; đa số các bài trình chiếu thiết kế sáng, đẹp, màu sắc phù hợp, có hiệu ứng tốt để kích thích sự hứng thú cho người nghe, dễ theo dõi, ghi chép, tiếp thu - là điểm sáng đầu tiên trong hoạt động tổ chức rèn luyện và nâng cao kỹ năng trình bày của đội ngũ Báo cáo viên các cấp, bước chuẩn bị cho Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021.

Hai là, cần khắc phục điểm hạn chế của phần soạn thảo đề cương một số chưa đi sâu phân tích các nội dung chính cần truyền tải đến người nghe; kết cấu phân bổ nội dung chưa phù hợp, cân đối giữa các phần; chưa có nhiều ví dụ chứng minh, chưa cập nhật số liệu mới để làm nổi bật vấn đề trọng tâm. Điểm quan trọng nữa là phần định hướng tư tưởng và cổ vũ hành động còn hạn chế, chưa cụ thể và sát với chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và chiến sĩ.

Ba là, cần rút kinh nghiệm trong phần thi thực hành thuyết trình, vẫn còn thí sinh chưa thực sự thoát ly đề cương, vẫn có đồng chí chưa làm chủ tâm lý, còn lúng túng khi phối hợp giữa trình chiếu và nội dung đề cương; có hình ảnh trình chiếu chưa thật sự tiêu biểu để minh họa cho nội dung tuyên truyền, có đồng chí thiếu hình ảnh minh họa, do đó chưa tạo được điểm nhấn để thu hút người nghe tập trung vào nội dung tuyên truyền.

Ban Tuyên huấn Đảng ủy Quân sự Thành phố Cần Thơ

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất