Thứ Năm, 18/4/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 1/10/2021 15:13'(GMT+7)

Công tác tuyên truyền của tổ chức công đoàn “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện và đi sau tổng kết”

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại HN

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại HN

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì hội nghị. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 84 điểm cầu, gồm: Điểm cầu Trụ sở Tổng LĐLĐVN, 63 điểm cầu tại trụ sở các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, 20 điểm cầu tại các Công đoàn trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN. 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu

 

ĐA DẠNG CÁC HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH BỆNH COVID-19

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Giáng Hương –  Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN cho biết: Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp công đoàn linh hoạt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ công dân và ý thức trách nhiệm của đoàn viên, người lao động. Tổng số đoàn viên, người lao động được tuyên truyền trong 9 tháng qua là trên 9 triệu lượt người; 2,3 triệu lượt người tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, hội diễn văn nghệ do công đoàn tổ chức; gần 2 triệu lượt đoàn viên và người lao động được học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. 

Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số chủ trương, quan điểm về xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt, triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”. Nhiều Liên đoàn Lao động địa phương, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các nội dung trên đến cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã đề xuất và được người sử dụng lao động tạo điều kiện về thời gian để công nhân, lao động được tham gia các hoạt động tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến. 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu

 

Tháng Công nhân năm 2021, các cấp công đoàn đã tổ chức 3.774 cuộc “Cảm ơn người lao động” với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó, kinh phí của tổ chức công đoàn là hơn 1,9 tỷ đồng.

Điểm nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2021 là Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” - một trong những hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân năm 2021, chào mừng bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân được các cấp công đoàn đẩy mạnh triển khai thực hiện, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, phối hợp của người sử dụng lao động, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia. Với việc lần đầu tiên ứng dụng công nghệ vào việc theo dõi, cập nhật sáng kiến đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Sau 02 đợt cao điểm phát động triển khai Chương trình, đã có 250.117 sáng kiến đảm bảo quy định, vượt trên 300% so với mục tiêu đề ra, trong đó có 324 sáng kiến có tổng giá trị làm lợi ước tính 1.811 tỷ/năm được các đơn vị đề xuất Tổng Liên đoàn xem xét tôn vinh, khen thưởng.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Tổng LĐLĐVN phát động đã thu hút gần 540 nghìn lượt CNVCLĐ tham gia dự thi. Hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật bầu cử, ý thức trách nhiệm thực hiện quyền công dân của mỗi đoàn viên, người lao động trong việc lựa chọn các đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương.

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) về lịch sử, truyền thống vẻ vang 92 năm xây dựng và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; tuyên truyền, tổ chức quán triệt, học tập một số nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ về công nhân, công đoàn trong các cấp công đoàn, CNVCLĐ.

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu” đã có hơn 1.100 ca khúc tham gia dự thi; cuộc thi “Thời khắc khó quên” có 720 video clip tham gia với gần 236 triệu lượt xem trên tài khoản mạng xã hội của cuộc thi.

Các kênh truyền thông của tổ chức công đoàn đã chủ động thông tin, tuyên truyền về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn. 79 trang thông tin điện tử cấp tỉnh, ngành, lượng tin bài trung bình 3-5 tin, bài/ngày. Các cấp công đoàn đã nhạy bén trong phát huy ưu điểm, lợi thế của các kênh truyền thông xã hội để lan tỏa thông tin tích cực về tổ chức công đoàn. 

Đánh giá về kết quả công tác tuyên truyền, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho rằng, những năm gần đây, chưa khi nào công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức công đoàn lại đòi hỏi cao như thời gian vừa qua; chưa khi nào việc nắm tâm tư nguyện vọng, chia sẻ khó khăn của tổ chức công đoàn với đoàn viên, người lao động lại lớn như vậy; cũng chưa bao giờ tổ chức công đoàn phải đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc liên quan đến công nhân, công đoàn lại nhiều như thế. Công tác tuyên truyền của tổ chức công đoàn đã và đang thực hiện sứ mệnh “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện và đi sau tổng kết”. 

NHIỆM VỤ CHỦ ĐỘNG THÔNG TIN

Trao đổi về nhiệm vụ của công tác tuyên giáo từ nay đến hết Tết âm lịch năm 2022, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu nêu: Công tác phòng chống dịch COVID – 19 đặt ra 2 tình huống để công đoàn chủ động thích ứng, đó là có thể dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, một bộ phận người lao động có thể phải tiếp tục sống trong các khu phong tỏa với bộn bề những khó khăn về vật chất và sự thiếu hụt trong đời sống tinh thần. Hai là, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc với phương án sản xuất mới; tình trạng thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống người lao động sẽ còn những khó khăn; các yêu cầu cần giải quyết về chế độ, chính sách diễn ra nhiều. 

“Khó khăn nhiều, thách thức lớn nhưng đây cũng là cơ hội để xây dựng hình ảnh của tổ chức công đoàn; khẳng định vị trí, vai trò của công đoàn với đoàn viên, người lao động và xã hội” – đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ của công tác tuyên giáo là ổn định tư tưởng, tâm lý cho người lao động. Muốn vậy thì việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ với đoàn viên, người lao động phải được tập trung; có giải pháp để tăng sức đề kháng cho đoàn viên, người lao động và đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc đang chống chúng ta. Bên cạnh đó, cần đeo bám, quyết liệt để đưa chủ trương, nghị quyết lớn của Đảng về đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn vào cuộc sống. 

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, các ý kiến tập trung đề xuất các giải pháp về xây dựng chiến lược nội dung, hình thức, phát triển các kênh thông tin và một số vấn đề liên quan đến đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ và nguồn lực dành cho công tác tuyên truyền.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị các cấp công đoàn bám sát các nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023”, tận dụng các kênh truyền thông sẵn có kết hợp với đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp để chủ động cung cấp, phổ biến thông tin, tuyên truyền giúp đoàn viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu về tổ chức công đoàn; tăng cường giới thiệu, nhân rộng gương người tốt việc tốt trong hệ thống công đoàn để phản bác các thông tin sai lệch, xuyên tạc, quan điểm sai trái, luận điệu thù địch đối với tổ chức công đoàn.

Trọng Đạt
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất