Đây là khẳng định của các nhà khoa học thuộc trường Đại học bang Ohio (Mỹ) trong một nghiên cứu mới đây.
Nghiên cứu này đã được công bố tại cuộc họp hàng năm lần thứ 102 của Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR), tại Orlando, bang Florida vừa qua.
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Tong Chen cho biết, ăn dâu tây trong 6 tháng là an toàn và dễ tiêu hóa. Dâu tây có thể giảm lớp mô tổn thương tiền ung thư và giảm các trường hợp liên quan đến ung thư.
Hàng ngày, nhóm tham gia thực nghiệm gồm 36 người, có tổn thương tiền ung thư thực quản, ăn hết 60 gram dâu tây trong vòng 6 tháng. Để đánh giá sự tiến triển của ung thư, các nhà nghiên cứu lấy mẫu bệnh phẩm trước và sau khi những này ăn dâu tây. Kết quả cho thấy 29 trong 36 người tham gia đã giảm các lớp mô tổn thương tiền ung thư.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những hợp chất có nhiều trong dâu tây như vitamin, axit floric, các khoáng chất đã ức chế sự hoạt hóa NMBA, một chất được xem là tác nhân gây ung thư thực quản.
Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 16.000 trường hợp mắc mới và khoảng 14.000 người tử vong do căn bệnh này. Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Ohio mang đến tin mừng cho nhiều người đang mắc căn bệnh ung thư thực quản trên toàn thế giới./.
Theo Tiến Dũng/VOV/báo Qatar