Chủ Nhật, 21/4/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Hai, 14/11/2022 13:57'(GMT+7)

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn công tác làm việc với Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Đoàn công tác làm việc với Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Chào xã giao Bà Tamuro Tomoko, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, đồng chí Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản lần này của Ban Tuyên giáo Trung ương có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang chuẩn bị cho các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định Nhật Bản là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương đang tích cực đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác trên kênh Đảng trong lĩnh vực tuyên giáo với các cơ quan của Nhật Bản. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ gửi lời chào, chúc mừng của Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến cá nhân bà Tamuro Tomoko và Đảng Cộng sản Nhật Bản nhân dịp Đảng Cộng sản Nhật Bản kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 100 năm qua.

Chia sẻ với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Tamuro Tomoko khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng đi vào thực chất, các lĩnh vực hợp tác ngày càng hiệu quả. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai Đảng vẫn duy trì trao đổi, tiếp xúc linh hoạt, trong đó có các cuộc gặp gỡ của Lãnh đạo cấp cao  và cuộc Trao đổi lý luận lần thứ 10 giữa hai Đảng vừa diễn ra tại Nhật Bản. Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Tamuro Tomoko đề nghị hai Bên tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra vào năm 2023.

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm với Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm bà Tomoko Tamura, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Làm việc với Ban Truyền thông và Ban Quốc tế của Đảng Dân chủ Tự do LDP, đồng chí Phan Xuân Thuỷ cho biết với vai trò là cơ quan tham mưu, chỉ đạo trong lĩnh vực báo chí, tuyên truyền của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương sẵn sàng phối hợp với các cơ quan liên quan của Nhật Bản thúc đẩy thông tin rộng rãi về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam - Nhật Bản tại mỗi nước. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ mong muốn Ban Truyền thông của Đảng LDP thiết lập kênh chia sẻ thông tin kịp thời với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí chủ lực của Việt Nam về tình hình hoạt động của Chính phủ Nhật Bản, về đất nước, người dân Nhật Bản và các sự kiện quan trọng của Nhật Bản trong thời gian tới. Đặc biệt là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. 

Đoàn công tác làm việc với Đảng Dân chủ Tự do LDP.

Đoàn công tác làm việc với Đảng Dân chủ Tự do LDP.

Thăm và làm việc với Báo Akahata (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản) và Đài Truyền hình NHK, đồng chí Phan Xuân Thuỷ đã giới thiệu khái quát về mô hình quản lý báo chí tại Việt Nam, những kinh nghiệm xử lý mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước đối với các cơ quan quản lý báo chí và hệ thống báo chí Việt Nam xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Tiếp Đoàn công tác, ông Yoji Ogiso, Tổng Biên tập Báo Akahata đã chia sẻ về các xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí tại Nhật Bản. 

Đoàn công tác làm việc tại Đài Truyền hình NHK.

Đoàn công tác làm việc tại Đài Truyền hình NHK.

Ông Yoji Ogiso cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao đã tạo điều kiện thuận lợi cho Văn phòng đại diện Akahata thường trú tại Hà Nội, đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực báo chí - truyền thông với các cơ quan báo chí chủ lực của Việt Nam nói chung và với các cơ quan chuyên môn của Ban Tuyên giáo Trung ương nói riêng.

Đoàn công tác làm việc với Tổng biên tập báo Akahata.

Đoàn công tác làm việc với Tổng biên tập báo Akahata (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản).

Đồng chí Phan Xuân Thuỷ ghi nhận và đánh giá cao Báo Akahata và Đài Truyền hình NHK trong những năm qua đã đưa tin tích cực về Việt Nam, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ bày tỏ mong muốn Akahata và NHK sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với báo chí Việt Nam để thực hiện các đợt tuyên truyền sâu rộng về hình ảnh đất nước, con người và giá trị quốc gia của Việt Nam và Nhật Bản tại mỗi nước, nhất là trong năm 2023 sắp tới - là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

a

Đoàn công tác thăm và làm việc với báo Akahata (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản).

Nhân chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi trao đổi, thảo luận với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản và đại diện cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Làm việc với Đoàn công tác,  đại diện Ban Chấp hành Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản cho biết Nhật là một trong hai quốc gia (cùng với Thuỵ Sỹ) đã thành lập được Hội trí thức người Việt Nam để hỗ trợ cho các hoạt động thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam và quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản. Ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, đồng chí Phan Xuân Thuỷ cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương được giao chủ trì triển khai tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Những ý kiến đóng góp của Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản rất quan trọng, nhất là đối với các giải pháp có tính đột phá để xây dựng đội ngũ trí thức, nhà khoa học trẻ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới sẽ được Đoàn công tác ghi nhận và báo cáo lại Ban Chỉ đạo Đề án. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ mong muốn tập thể Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, tiếp tục nhân rộng sự tham gia của các nhà khoa học, trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản, thúc đẩy phát triển các ý tưởng, dự án kết nối, đóng góp thêm vào sự phát triển của nước nhà cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác làm việc về công tác thông tin đối ngoại với Ban Tiếng Việt của Đài Truyền hình NHK (Nhật Bản).

Đoàn công tác làm việc về công tác thông tin đối ngoại với Ban Tiếng Việt của Đài Truyền hình NHK (Nhật Bản).

 

Cũng trong chương trình hoạt động tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới thăm, làm việc với Văn phòng đại diện Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tại Nhật Bản và khảo sát mô hình hoạt động của kênh truyền thông HontoTV - Kênh thông tin của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong các cuộc gặp, đồng chí Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Nhật Bản phải là những đơn vị đi đầu trong công thông tin đối ngoại, là cánh tay đắc lực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế nói chung và đến người dân Nhật Bản nói riêng. Đối với HontoTV, khẳng định đây là một mô hình truyền thông xã hội hiện đại, đồng chí Phan Xuân Thuỷ mong muốn mỗi nhà báo, phóng viên của HontoTV phải là một chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ hình ảnh cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, tiến tới trở thành một cổng giao tiếp điện tử, kết nối những người Việt Nam tại Nhật Bản với nhau, tạo nên một tập thể văn minh, đùm bọc và có trách nhiệm.

Vũ Phong (từ Tokyo)

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất