Chủ Nhật, 16/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Năm, 10/2/2022 9:38'(GMT+7)

Giữ chất bộ đội!

Thanh niên huyện Đan Phượng (Hà Nội) hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thanh niên huyện Đan Phượng (Hà Nội) hăng hái lên đường nhập ngũ.

Tết Nhâm Dần này, chú tôi cho gọi đứa cháu trai chuẩn bị nhập ngũ đến thết cơm: “Ông rất vui vì cháu đủ tiêu chuẩn đi bộ đội. Đây là niềm vinh dự của cả gia đình mình đấy! Cháu cố gắng phấn đấu để có được “chất bộ đội” nhé”!

Nghe ông động viên, căn dặn cháu, tôi nói vui: “Nó chưa biết chất bộ đội là gì đâu ông ơi”! Chú tôi cười mà giọng vẫn nghiêm trang: “Chất bộ đội là ông nói vắn tắt, đầy đủ thì phải là phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã được nêu rõ trong “10 lời thề danh dự của quân nhân” và “12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân”. Ông mong cháu cố gắng sống, làm việc cho đàng hoàng, chững chạc như ông và các bác, các chú nhà mình ấy! Có chất bộ đội thì sẽ được nhiều người tôn trọng, yêu quý; khi xa nhau vài chục năm mà gặp lại thì vẫn thân thiết, quý trọng, sẵn lòng giúp đỡ, hy sinh vì nhau. Chất bộ đội quý giá lắm, tiền bạc cũng không mua được đâu cháu ạ! Bà ngày xưa đã từ chối khối chàng nhà giàu để cưới ông đấy! Càng ngày ông càng thấy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ là vô cùng quý giá, thiêng liêng, là phẩm chất rất cần thiết của đấng nam nhi”.

Chứng kiến người lính già tâm huyết “truyền lửa” cho đứa cháu chuẩn bị nhập ngũ, tôi cũng trào dâng niềm tự hào. Bao năm qua, anh em tôi đã phấn đấu noi gương ông, luôn giữ "chất bộ đội” nên được dân làng và bạn bè trân quý. Rõ nhất là mỗi khi họ hàng, làng xóm, bè bạn có việc gì quan trọng đều chủ động hỏi ý kiến ông và cả anh em tôi; rồi mọi người thường nhờ chúng tôi đại diện gia đình phát biểu khi dựng vợ, gả chồng, mời xông nhà đầu năm... Đặc biệt, nếu biết anh em tôi gặp khó khăn đều tự nguyện giúp đỡ. Cổ nhân dạy: Trong gian khó mới tỏ lòng nhau. Thước đo này rất đúng!

Quân ủy Trung ương vừa ban hành Nghị quyết số 847-NQ/QUTW về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ toàn quân phải không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cao quý.

Cả nước đang chuẩn bị tổ chức hội tòng quân với hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ. Toàn quân cũng bắt đầu đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, xây dựng quyết tâm phấn đấu phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống các biểu hiện gây tổn hại tới truyền thống của quân đội. Mong rằng, không chỉ các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ toàn quân, mà mỗi gia đình, dòng họ, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cùng chung tay tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, nhất là những công dân chuẩn bị nhập ngũ về giá trị thiêng liêng, cao quý của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chỉ Quân đội ta mới có và đó là niềm vinh dự, tự hào đặc biệt.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cần thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, nhất là phải làm cho mọi người nhận rõ: Việc giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới không chỉ để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta, mà trước hết chính là xây dựng, giữ gìn danh dự, uy tín của bản thân để ngày càng trưởng thành, mang lại hạnh phúc cho chính mình cùng gia đình, người thân. Khi đã thấu hiểu giá trị của “chất bộ đội”, chắc chắn sẽ tự giác tu dưỡng, phấn đấu./.

Huy Quang (qdnd.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất