Năm 2010, trên địa bàn Hà Nội có 494 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), 152 cơ sở hoạt động không phép bị đình chỉ.
Theo báo cáo tổng kết công tác y tế thủ đô của Sở Y tế, trong năm 2010, Thanh tra Sở phối hợp với các ngành liên quan đã tiến hành 9.854 lượt thanh kiểm tra ATVSTP các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, các chợ đầu mối phân phối các sản phẩm giò, chả, bánh chưng và các siêu thị, trung tâm kinh doanh thực phẩm, nhà ga, bến xe, sân bay quốc tế, các kho lạnh bảo quản thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Qua đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của 494 cơ sở, phạt tiền 1.157 triệu đồng, đình chỉ 152 cơ sở hoạt động không phép. Sau 4 lần kiểm tra, kết quả cho thấy: tỷ lệ đạt tiêu chuẩn về 10 tiêu chí thức ăn đường phố đạt 85,8%.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo ATVSTP TP.HN đã triển khai có hiệu quả 06 dự án đầu tư với nguồn kinh phí gần 26 tỷ đồng, trong đó ngành Y tế chủ trì thực hiện 4 dự án gồm: Dự án Thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP TP.HN năm 2010; Dự án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATVSTP TP.HN năm 2010; Dự án tăng cường năng lực kiểm nghiệm chất lượng VSATTP, xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; Dự án Đảm bảo ATVSTP thức ăn đường phố năm 2010.
Ngoài ra, Sở Y tế đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 22.033 cơ sở, triển khai mô hình ATVSTP điểm tại 74 xã, phường.
“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã tổ chức tốt công tác kiểm tra ATVSTP, đặc biệt là trong dịp phục vụ Tết Nguyên đán, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc lớn trên địa bàn Hà Nội, không có tình trạng ngộ độc hàng loạt tại Hà Nội. Trong năm 2011, Sở Y tế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý nhà nước và chuyên môn cho cán bộ làm công tác ATVSTP trên địa bàn Thủ đô”, giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn nêu ra phương hướng trong thời gian tới./.
Theo VnMedia