Thứ Bảy, 18/5/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Ba, 20/12/2022 8:15'(GMT+7)

Hà Tĩnh tổng kết hoạt động báo chí, trao Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh năm 2022

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Sáng 19/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; trao Giải Báo chí cấp tỉnh về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế dũng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Giám đốc Sở TT&TT Đậu Tùng Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Xuân Hải chủ trì hội nghị.

Báo chí hoạt động sôi động, phản ánh toàn diện bức tranh đời sống

Đồng hành với tỉnh, trong năm 2022, các cơ quan báo chí đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phản ánh kịp thời tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hợp tác đối ngoại.

Báo chí cũng phản ánh các vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý vốn đầu tư, kinh tế, dự án, xây dựng cơ bản; về quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường; thực thi pháp luật; về lao động việc làm, giáo dục, y tế, dân số, sức khỏe, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các cơ quan báo chí địa phương đã nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, chất lượng cao. Báo Hà Tĩnh phát hành 321 số báo in với lượng phát hành duy trì 5.600 - 5.800 tờ/số; xuất bản 15.166 tin bài trên báo điện tử với nội dung và hình thức trình bày mới mẻ, sáng tạo, sinh động; Đài PT&TH tỉnh sản xuất 24.500 tin, bài, chương trình phản ánh toàn diện các mặt đời sống xã hội.

Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành: Thời gian qua, Báo Hà Tĩnh luôn nỗ lực xây dựng các tuyến bài chuyên sâu, làm mới các sản phẩm báo chí với nhiều hình thức trình bày hiện đại như: Story, Lens, eMagazine, Longform. Ban Biên tập, đội ngũ cán bộ, phóng viên mong muốn, thời gian tới, tiếp tục được nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo và gợi mở sát sao từ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các địa phương, đơn vị để thực hiện hiệu quả hơn vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, tiếng nói của chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.

Tạp chí Hồng Lĩnh phát hành 11 kỳ với hơn 1.200 cuốn; Đặc san Thông tin - Tư tưởng phát hành 11 số với hơn 70.000 cuốn phát hành đến 100% đảng bộ, chi bộ trong toàn tỉnh; Đặc san Hà Tĩnh - Người làm báo phát hành 2 kỳ với 2.000 cuốn... Trung tâm Văn hóa - Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã, hệ thống trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bản tin, hệ thống truyền thanh cơ sở hoạt động hiệu quả.

Các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn cơ bản thực hiện đúng các định hướng tuyên truyền và quy định của pháp luật về hoạt động báo chí; phản ánh các vấn đề dư luận quan tâm, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt, giải quyết hiệu quả các vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hương Sơn - Đinh Lương Hào: Mong muốn các cơ quan báo chí trên địa bàn tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện hiệu quả hơn việc tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Trong năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng đã cung cấp thông tin và định hướng tuyên truyền cho các báo phản ánh kịp thời các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước, công tác phòng chống dịch COVID-19, các phong trào thi đua yêu nước...

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong về hoạt động báo chí được tăng cường và đạt hiệu quả cao. Thanh tra Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc 5 cơ quan báo chí; xử phạt 1 đơn vị vi phạm quy định về họp báo, 3 phóng viên vi phạm về hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích.

Ngoài ra, trong năm tỉnh và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức thành công 5 giải báo chí và liên hoan phát thanh - truyền hình. Các cơ quan báo chí tích cực tham gia và đạt nhiều giải cao tại các giải báo chí Trung ương.

Trong đó, Báo Hà Tĩnh đạt 1 giải C - Giải báo chí Quốc gia, 1 giải C - Giải Búa liềm vàng Trung ương; Đài PTTH tỉnh đạt 1 giải khuyến khích - Giải Báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ II, 1 giải khuyến khích Giải búa liềm vàng Trung ương; Báo Đại đoàn kết thường trú tại Hà Tĩnh đạt giải B - Giải Báo chí viết về đại đoàn kết toàn dân tộc...

Công tác từ thiện, nhân đạo tiếp tục được các cơ quan báo chí quan tâm, đã huy động hơn 14 tỷ đồng để hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Giải Búa liềm vàng 2022 tăng về số lượng, nâng về chất lượng

Giải Báo chí cấp tỉnh về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2022 được phát động từ tháng 3/2022 - tháng 10/2022. Đây là năm thứ 5 Hà Tĩnh tổ chức giải báo chí viết về xây dựng Đảng. So với năm trước, số lượng tác phẩm tham dự giải năm nay nhiều hơn năm trước, đa dạng về thể loại; phong phú về đề tài; sinh động và hấp dẫn trong hình thức thể hiện. Ban Tổ chức Giải Báo chí cấp tỉnh về xây dựng Đảng đã thu về 161 tác phẩm (nhiều hơn năm 2021 là 18 tác phẩm) thuộc 4 loại hình (báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh).

Sau quá trình chấm khách quan, minh bạch, ban tổ chức giải lựa chọn 27 tác phẩm đạt giải (17 giải báo in, điện tử; 10 giải phát thanh, truyền hình), trong đó có 2 giải A, 5 giải B, 8 giải C và 12 giải khuyến khích. Đồng thời, thống nhất gửi 58 tác phẩm tham dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022.

Ban tổ chức giải cũng xét chọn vinh danh 2 nhân vật tiêu biểu được phản ánh trong các tác phẩm đạt giải; trao 3 giải chuyên đề và 1 giải phụ cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; khen thưởng 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức và triển khai giải.

Theo đánh giá của Ban tổ chức giải, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai giải được tiến hành bài bản, khoa học; có sự chuẩn bị kế hoạch sớm, ban hành đề cương gợi mở đề tài về công tác xây dựng Đảng cụ thể cho các cơ quan báo chí và các huyện, thị, thành phố tham khảo viết bài.

Báo Hà Tĩnh, Đài PT&TH tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phát động giải ở đơn vị mình, thành lập hội đồng chấm sơ khảo lựa chọn các tác phẩm chất lượng gửi tham dự cấp tỉnh.

Giải đã thu hút nhiều thành phần tham gia từ các nhà báo chuyên nghiệp đến người viết báo không chuyên; từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang công tác đến người đã nghỉ hưu; từ những người cao tuổi (78 tuổi) đến các phóng viên trẻ tuổi (27 tuổi)... Đặc biệt, ngoài các tác giả là phóng viên thuộc báo địa phương, mùa giải năm nay thu hút nhiều tác giả là phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh bạn thường trú trên địa bàn, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Các tác phẩm đã tập trung phản ánh các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, thuộc các lĩnh vực công tác tuyên giáo, tổ chức - cán bộ, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng…

Báo in, báo điện tử được đầu tư kỹ lưỡng, công phu từ khâu chọn đề tài đến xây dựng tác phẩm, có nhiều tác phẩm báo điện tử được thiết kế theo cách làm báo đa phương tiện, trình bày đẹp mắt, đã thu hút nhiều người đọc, người xem.

Các đề tài mang tính thời sự, được dư luận quan tâm cũng được các tác giả phản ánh một cách khách quan, toàn diện và sinh động. Nhiều tác phẩm đưa ra những giải pháp, định hướng tư tưởng, phục vụ nhiệm vụ chính trị cấp bách, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Qua đó, đã thể hiện rõ sự cố gắng, tâm huyết, trách nhiệm và cho thấy sự am hiểu thực tiễn cuộc sống; là kết quả lao động miệt mài, dày công, sáng tạo của những người cầm bút, cầm máy tâm huyết, trăn trở và trách nhiệm cao khi phản ánh các vấn đề của đời sống, nhất là trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền hiệu quả các mặt đời sống xã hội


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đã thông tin khái quát về kết quả kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022; đồng thời, cảm ơn, ghi nhận sự đồng hành, chia sẻ của đội ngũ người làm báo đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua.

Thời gian tới, đề nghị các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, nhà báo tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị, định hướng tuyên truyền của tỉnh, thông tin, tuyên truyền trên các lĩnh vực đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng định hướng; quan tâm tuyên truyền trên lĩnh vực xây dựng Đảng; tích cực tuyên truyền những việc tốt, bảo vệ lẽ phải, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực. Chủ động đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo cần nâng cao đạo đức nghiệp vụ và năng lực trình độ; tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền. Tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ làm báo hiện đại để bắt kịp với xu hướng phát triển và đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc thi, các giải báo chí do Trung ương, tỉnh, ngành tổ chức, để rèn luyện tay nghề, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của báo chí Hà Tĩnh.

Đối với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cần tích cực đổi mới hoạt động và nâng cao vai trò chỉ đạo, định hướng thông tin, đảm bảo kịp thời, hiệu quả; tích cực tham mưu cho các cơ quan, đơn vị trả lời các vấn đề báo nêu.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần tăng cường cung cấp, định hướng thông tin cho báo chí; tiếp tục tổ chức Giải Búa liềm vàng đạt hiệu quả. Sở TT&TT, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm đối với các cơ quan, phóng viên báo chí vi phạm quy định của pháp luật, để tạo môi trường làm báo trong sạch, lành mạnh.

Các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí, tạo sự gắn kết với báo chí để tuyên truyền các nhiệm vụ của địa phương, đơn vị theo đúng định hướng.

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng nhấn mạnh những nội dung trọng tâm thời gian tới.

Theo đó, đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và tỉnh; tuyên truyền có chiều sâu, toàn diện các lĩnh vực đời sống xã hội; tích cực xây dựng nền báo chí Hà Tĩnh nói riêng, nền báo chí Việt Nam nói chung “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Theo Báo Hà Tĩnh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất