Thạc sỹ Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm truyền thông Viện
Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay, tại Việt Nam có hơn 3,2 triệu trẻ em
dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi.
Tại buổi họp
báo phát động tuần lễ "Dinh dưỡng và phát triển," do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ
chức chiều 8/10, ông Sơn cho hay theo số liệu giám sát dinh dưỡng (do Tổng cục
Thống kê và Viện dinh dưỡng công bố) thì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em là 16,2%
(thể nhẹ cân), 26,7% (thể thấp còi) và 6,7% (thể gầy còm).
Thống kê trên
ước lượng tại Việt Nam hiện nay có khoảng 7,6 triệu trẻ dưới 5 tuổi thì số trẻ
suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hiện có hơn 1,2 triệu trẻ và suy dinh dưỡng thấp còi
vào khoảng trên 2 triệu trẻ.
Theo bác sỹ Sơn, những năm gần đây, tốc độ
giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi đã chậm lại so với những năm trước đây ở tất cả
các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay trên toàn quốc vẫn còn 17 tỉnh/thành phố có
tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở mức cao, trên 20%; 21 tỉnh/thành phố có tỷ lệ
trẻ suy dinh dưỡng thấp còi trên 30% (mức cao), trong đó đáng lưu ý nhất là tỉnh
Kon Tum có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức trên 40% - mức rất
cao.
Bên cạnh vấn đề
suy dinh dưỡng ở trẻ em, bác sỹ Sơn cũng cảnh báo về tình trạng trẻ thừa cân béo
phì những năm gần đây tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt trong 10 năm (từ 2000-
2010), tỉ lệ trẻ béo phì tăng 9 lần.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,
chiều cao và thể chất con người phụ thuộc 20% vào di truyền và 80% vào dinh
dưỡng, môi trường sống và rèn luyện thể thao. Vì vậy, một chế độ ăn với liều
lượng dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất.
Tuần
lễ dinh dưỡng năm nay do Bộ Y tế phát động với chủ đề đảm bảo an ninh dinh dưỡng
và an toàn thực phẩm để mọi người khỏe mạnh sẽ diễn ra từ ngày 16 đến
23/10.
Trong tuần lễ này, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ phối hợp chặt chẽ
với ngành nông nghiệp để đưa kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và kiến thức về dinh
dưỡng hợp lý tới mọi gia đình, đặc biệt là các gia đình ở những vùng khó khăn,
vùng hay có thiên tai xảy ra.
Đặc biệt, trong tuần lễ việc tuyên truyền
hướng dẫn người dân sử dụng đa dạng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn để
đảm bảo sức khỏe, nhất là đối tượng là bà mẹ và trẻ em sẽ được đặc biệt quan
tâm. Bên cạnh đó, các chuyên gia về dinh dưỡng sẽ truyền thông để hướng dẫn cho
người dân biết cách chế biến và thực hành vệ sinh đúng để đảm bảo thức ăn không
trở thành nguồn lây bệnh, không bị hao hụt chất dinh dưỡng.
Trong thời
gian này, Sở Y tế các địa phương sẽ phối hợp với các viện dinh dưỡng, vệ sinh
dịch tễ, ngành nông nghiệp để đưa kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và kiến thức về
dinh dưỡng hợp lý tới mọi gia đình./.
10 lời khuyên
dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020
1. Lời khuyên số 1: Ăn đa
dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo,
vitamin và muối khoáng.
2. Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm
động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.
3. Lời khuyên số
3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng
lạc.
4. Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối Iốt, không
ăn mặn.
5. Lời khuyên số 5: Cần ăn rau quả hàng
ngày.
6. Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh
trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
7. Lời khuyên số 7: Uống
đủ nước sạch hàng ngày.
8. Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi
sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ
đến 24 tháng.
9. Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người
trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa
tuổi.
10. Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể
lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có
ga và ăn, uống đồ ngọt. |
Thùy Giang
(Vietnam+)