Phát biểu tại hội thảo nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam tổ chức sáng 28/9 tại Hà
Nội, bà Lâm khẳng định hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn ở mức cao so với
nhiều nước trong khu vực.
Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng Quốc gia trong năm 2012 cho thấy, cứ 5
trẻ dưới 5 tuổi có một em bị thiếu cân, cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi có một em bị thấp còi.
Phân tích về tình trạng thiếu chất ở trẻ em, bà Lâm cho hay các yếu tố ảnh hưởng
tới sức khỏe và chiều cao của trẻ em gồm suy dinh dưỡng lúc nhỏ, thiếu vi chất
dinh dưỡng.
“Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc biếng ăn,
táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhận thức và làm giảm khả năng học hỏi… Khi
trẻ thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ xương và dẫn
đến bị thấp còi,” bà Lâm cảnh báo.
Phân tích về sự phát triển chiều cao ở trẻ em, giáo sư Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ
tịch hội Nhi khoa Việt Nam cho hay: “Ngày nay vấn đề chăm sóc giúp phát triển
chiều cao cho trẻ được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều.
Nếu như trước đây nhiều người nghĩ chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền thì
nay nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ
phụ tuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi
trường lại chiếm hơn 80%.”
Theo giáo sư Khánh, ngoài chế độ ăn uống thích hợp với đầy đủ chất thì
việc bổ
sung thêm các men vi sinh có chứa các thành phần như sự kết hợp một cách
khoa
học của năm loại lợi khuẩn sẽ giúp trẻ hấp thu tốt, đồng thời hỗ trợ
tiêu hóa. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng men vi sinh chứa
đầy đủ năm loại lợi
khuẩn giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất. Với trẻ nhỏ, nếu thiếu một
loại lợi khuẩn cũng sẽ
làm suy giảm khả năng hấp thu.
Đồng quan điểm trên, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm cảnh báo nguy cơ nếu trẻ
3 tuổi bị thấp còi thì khi trưởng thành sẽ bị thấp về chiều cao hơn và
việc bổ sung dinh dưỡng
tốt sẽ giúp trẻ nâng cao tầm vóc.
Bà Lâm khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A,
D, giàu chất sắt, canxi, kẽm cho trẻ như dầu gan cá, trứng gà, tôm đồng, lươn,
gan, ngũ cốc, sữa… rất tốt cho sự phát triển hệ xương từ đó giúp nâng cao tầm
vóc của trẻ.
Hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam” do Viện dinh dưỡng Quốc gia phối hợp
với nhãn hàng Lackid tổ chức./.
Theo Vietnam+