Thứ Bảy, 15/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Ba, 18/2/2020 8:4'(GMT+7)

Không để cán bộ có tài, đức bị loại bởi đơn thư xấu

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII. (Ảnh: TTXVN)

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII. (Ảnh: TTXVN)

Thực tế công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư, ý kiến phản ảnh của cán bộ, đảng viên và người dân nhiều năm qua cho thấy, cứ mỗi lần chuẩn bị đại hội hoặc bầu cử các cấp thì lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) có nội dung liên quan đến công tác lựa chọn nhân sự lại tăng mạnh; có cả chính danh và nặc danh. Gần đây, khi các đơn vị, địa phương chuẩn bị tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng cũng đã xuất hiện tình trạng này.

Cần phải khẳng định rằng, nội dung tố cáo, ý kiến phản ảnh về những vi phạm, sai phạm là đúng và mang tinh thần xây dựng sẽ giúp tổ chức đảng và cơ quan chức năng nhìn nhận, đánh giá đúng người, đúng việc, góp phần lựa chọn được những cán bộ có đức, có tài tham gia bộ máy lãnh đạo. Đó là điều nên làm và rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu đơn thư, nội dung tố cáo sai sự thật; cố tình vu khống nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tập thể, cá nhân thì là điều rất đáng nguy hại. Nguy hiểm và đáng lo hơn là trong số các đơn thư tố cáo này lại có bàn tay, sự chống lưng, góp sức của một số cán bộ cơ hội, biến chất, kéo bè kéo phái, đứng sau giật dây, kích động, lợi dụng đại hội hòng làm giảm uy tín, đẩy những cán bộ, đảng viên chân chính, có tài, có đức và tinh thần đấu tranh, phê bình ra khỏi cấp ủy, đội ngũ lãnh đạo ở các cấp; từ đó, làm giảm sức chiến đấu của tổ chức đảng, dễ bề thực hiện việc làm sai trái. Vì thế, nếu cơ quan thanh tra, kiểm tra các cấp không tỉnh táo, công tâm, khách quan trong quá trình giải quyết đơn thư KNTC trước đại hội thì rất dễ khiến những cán bộ có tâm, có tầm bị loại bởi đơn thư xấu.

Mới đây, tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2019, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã nhấn mạnh với ngành kiểm tra: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và UBKT các cấp phải chú trọng giải quyết đơn thư, các vụ việc, bảo đảm đúng quy định, phục vụ tốt cho việc chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và nhân sự Trung ương khóa XIII theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; kiên quyết đấu tranh với tình trạng lợi dụng dịp tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội.

Công tác nhân sự luôn được xem là khâu rất quan trọng của mỗi kỳ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Những người được lựa chọn, gửi gắm niềm tin sẽ quyết định đường hướng phát triển của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đề ra. Vì thế, cùng với việc sáng suốt lựa chọn cán bộ, đảng viên tiêu biểu, “vừa hồng, vừa chuyên”, bảo đảm yêu cầu đề ra theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị thì cấp ủy, UBKT các cấp cần quan tâm, làm tốt việc giải quyết đơn thư KNTC trước đại hội. Muốn làm được điều đó, việc giải quyết KNTC, kết luận, xử lý kỷ luật phải đúng các quy định, nhanh chóng, kịp thời.

Cùng với việc tổ chức xử lý kỷ luật nghiêm khi phát hiện tổ chức đảng, đảng viên vi phạm thì cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng đại hội để vu khống, bôi nhọ, tố cáo sai sự thật; kiên quyết loại bỏ những cán bộ, đảng viên tiếp tay cho các đơn thư này ra khỏi cấp ủy, bộ máy chính quyền các cấp.

Song song với đó, cấp ủy, nhất là UBKT và ban tổ chức các cấp phải chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự./.

Nguyễn Đức Tuấn (qdnd.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất