Thứ Ba, 21/5/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Năm, 13/2/2020 9:17'(GMT+7)

Trách nhiệm và sự phối hợp giám sát

- Để cán bộ vi phạm kỷ luật, Đảng ủy chưa làm tròn trách nhiệm. Tôi muốn chúng ta thẳng thắn phân tích, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm. Trước hết, tôi muốn nghe ý kiến của Ủy ban Kiểm tra.

- Tôi xin nhận trách nhiệm về sự yếu kém trong công tác tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy thực hiện công tác kiểm tra, giám sát sao cho có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm, nhất là tham mưu giải pháp nhằm giữ vững nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng.

- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã nghiêm túc nhìn nhận và nhấn mạnh: Ở đây, Chủ tịch UBND xã thực hiện chưa nghiêm túc chế độ báo cáo công tác, dẫn đến có những công việc mà Đảng ủy không được biết; một số việc không đưa ra bàn bạc trong tập thể mà đã tự ý quyết định… Sau đây, chúng tôi sẽ rà soát lại quy chế làm việc để đề xuất giải pháp, chủ động phòng ngừa được vi phạm.

Đồng chí Phó Bí thư nêu ý kiến:

- Theo tôi, chúng ta đã xem nhẹ một số kênh giám sát, rất hiệu quả. Đó là Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc. Lâu nay, việc phối hợp giữa ba cơ quan này còn hình thức, chưa đi vào chiều sâu.

Đồng chí Bí thư tán thành:

- Tôi nhất trí cao ý kiến này. Tôi xin nêu thêm một vấn đề. Đó là các đồng chí được cử đi dự buổi sinh hoạt chi bộ ở cơ sở hoặc các cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân, chưa nhận thức hết trách nhiệm của mình. Rất nhiều ý kiến phát biểu, nhiều vấn đề bức xúc được nêu tại các cuộc họp, nhưng các đồng chí chỉ thụ động ngồi ghi chép, tiếp thu để báo cáo. Đúng ra, các đồng chí nên là “bộ lọc” các ý kiến, xem đâu là những vấn đề bức xúc cần xem xét, giải trình, đâu là kiến nghị chính đáng, từ đó có ý kiến phát biểu làm rõ ngay tại cuộc họp. Thông qua đó, chúng ta mới hiểu rõ được thực tiễn cơ sở, chọn ra những vấn đề cần bám sát để theo dõi, kiểm tra, giám sát. Đấy mới là sự có mặt ý nghĩa của các đồng chí.

Trở lại trường hợp vi phạm kỷ luật của đồng chí Chủ tịch UBND xã, đồng chí Bí thư nói tiếp: Qua các ý kiến phân tích, tôi kết luận rằng, không chỉ Đảng ủy đã buông lỏng sự lãnh đạo, chỉ đạo, không sâu sát được hoạt động của cấp ủy, đơn vị trực thuộc, dẫn đến để cán bộ bất chấp nguyên tắc tập trung dân chủ, mà trách nhiệm của các đồng chí phụ trách cơ sở, địa bàn cũng như vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc chưa được phát huy đúng mức. Cán bộ xã vi phạm trong quá trình thực hiện chi trả tiền theo chế độ, chính sách cho người dân, chắc chắn trong các cuộc họp thôn, họp chi bộ, ý kiến thắc mắc được nêu, nhưng đã không được nghiêm túc ghi nhận và thực hiện kiểm tra, giám sát kịp thời. Bởi thế cho nên vi phạm kéo dài trở thành vi phạm nghiêm trọng. Đây là những nội dung chúng ta phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Kết luận của đồng chí Bí thư khiến các đảng viên dự hội nghị đều thấm thía về vai trò giám sát để góp phần nâng cao trách nhiệm trong công tác cũng như nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các đảng viên trong đơn vị, tránh để những khuyết điểm, sai lầm kéo dài trở thành vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng uy tín tổ chức đảng.

Theo Nhân dân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất