Thứ Bảy, 15/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Hai, 17/2/2020 10:34'(GMT+7)

Thông tin chính xác và nhân cách con người

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong cuộc chiến với nCoV lần này, bằng sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, cùng sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị giúp chúng ta kịp thời phát hiện và khống chế ngay từ những ca bệnh đầu tiên, không để dịch lây lan ra cộng đồng. 

Góp công lớn phải kể tới sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của hệ thống thông tin, báo chí, truyền thông với nhiều loại hình. Thông tin được cung cấp một cách nhanh chóng, chính xác, tạo nhiều thuận lợi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành... để triển khai đồng bộ các biện pháp, hạn chế thấp nhất những tác động của bệnh dịch đối với đời sống xã hội và cộng đồng.

Thông tin được báo chí, truyền thông cung cấp không những góp phần rất quan trọng nâng cao ý thức phòng, chống dịch mà còn tạo sự ổn định trong đời sống xã hội, không làm rối loạn hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Để có được những thông tin chính xác, đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí đã không quản ngại vất vả, hiểm nguy, luôn có mặt ở những khu cách ly, nơi điều trị bệnh nhân ghi lại những hình ảnh, những câu chuyện, những gương người tốt-việc tốt, những hành động đẹp sẵn sàng chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, không ít cá nhân sử dụng mạng xã hội đưa tin sai, tung tin thất thiệt gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều đáng tiếc là mặc dù cơ quan chức năng đã xử phạt hàng chục trường hợp, nhưng vẫn có không ít người chưa nhận thức hết sự nguy hiểm của việc lan truyền thông tin sai sự thật.

Nói về hậu quả của thông tin thiếu chính xác, một chuyên gia y tế cho biết: Đối với ngành y, một thông tin sai sẽ khiến hàng nghìn người lo lắng tới tình hình sức khỏe, tập trung về bệnh viện gây quá tải, gây tổn thất về nhân lực, vật lực. Vì thế, không chỉ trong phòng, chống dịch mà bất luận vấn đề gì, việc cần làm đầu tiên là làm chủ được thông tin, cung cấp cho người dân những thông tin chính xác nhất.

Thông tin thất thiệt không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, gây rối loại xã hội, mà xét trên phương diện văn hóa còn là vấn đề đạo đức của mỗi con người.

Bởi vậy, mỗi khi viết gì, nói gì, từng người cần suy nghĩ một cách thấu đáo, kiểm chứng kỹ càng, tuyệt đối không vì những động cơ thiếu trong sáng, vụ lợi mà cung cấp thông tin thiếu chính xác, nhất là trước những vấn đề nhạy cảm, phức tạp, có sự quan tâm lớn của dư luận.

Văn hóa, phẩm chất của mỗi con người trước hết cần được thể hiện ở tính trung thực./.

Nguyễn Hòa (qdnd.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất