Chủ Nhật, 23/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Sáu, 3/2/2023 15:40'(GMT+7)

Làm đúng sẽ không bị lợi dụng chống phá

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Tất cả đã sẵn sàng... chờ lãnh đạo huyện về trồng cây. Ấy vậy mà, ông Hạnh là cựu chiến binh trong thôn lại có ý kiến phản đối.

- Tôi thấy đồng chí trưởng thôn làm như vậy là hình thức, đi ngược lại với mỹ tục trồng cây đầu năm. Chẳng ai đào đất ở gốc cây đang xanh tốt lên rồi lấp xuống mà gọi là trồng cây cả.

- Bác ơi, đây chỉ là nghi thức. Mình làm vậy cho trang trọng. Ở thôn bên cũng thế. Lãnh đạo huyện về trồng cây, ta phải chuẩn bị chu đáo mới tránh được sơ suất. Các cây khác, ta vẫn triển khai cho nhân dân trồng mới dọc bờ mương mà. Nếu lãnh đạo huyện trồng cây mới mà sau đó cây bị chết thì không hay cho cả xã và thôn, rồi thôn mình còn bị "giông" cả năm bác ạ!

- Tôi không nghĩ vậy anh trưởng thôn ạ! Trồng cây phải đúng nghĩa, anh phải gieo hạt cho cây nảy mầm hoặc trồng cây giống và chăm sóc để cây lớn. Còn đào đất ở cây đã trồng từ lâu rồi lại lấp xuống thì là trồng cây... giả vờ, là đi ngược lại thuần phong mỹ tục!

- Thôi, bác đừng có lý lẽ! Tôi trân trọng bác là một cựu chiến binh, luôn ghi nhận và lắng nghe những gì bác góp ý. Nhưng tôi nói thật, từ trước đến nay, việc gì của thôn cũng bị bác chê bai, phản đối, rồi thành cớ cho người khác hùa vào phê phán cán bộ thôn. Bác đừng cậy mình có chút uy tín mà luôn cản trở những việc chung. Lãnh đạo xã cũng đồng ý chọn cây đó để tiến hành nghi thức trồng, gắn biển rồi.

- Tôi góp ý như vậy, các anh không nghe thì tùy. Nhưng các anh làm việc phản cảm, vô lý thì chính là tạo cớ cho những người chống đối có cái để nói đấy!

Sáng mồng 5 Tết, khi Chủ tịch UBND huyện về chúc Tết bà con ở nhà văn hóa xong, cán bộ xã và thôn dẫn đến gốc cây đã cắm biển trang trọng, sẵn sàng cuốc xẻng, máy ảnh... nhưng đồng chí Chủ tịch UBND huyện xua tay, đi thẳng ra phía bờ mương để cùng trồng cây với bà con.

Thấy cán bộ xã, thôn có vẻ bất ngờ, lúng túng vì tình huống "ngoài kịch bản", Chủ tịch UBND huyện vừa cầm xẻng xắn đất, vừa cười:

- Các đồng chí dựng sân khấu cho tôi diễn kịch trồng cây trước nhân dân thì không được rồi. Làm thế thì không chỉ bà con chê cười mà kẻ xấu còn có cớ để chê bai cán bộ, đảng viên và xuyên tạc bôi nhọ chế độ đấy các đồng chí ạ! Chúng ta cứ người thật, việc thật, làm thật thì nhân dân mới phục và chẳng ai chống phá được./.

TRẦN ANH (qdnd.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất