Trong dịp Tết vừa qua, tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh
viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh
truyền nhiễm vì ăn tiết canh lợn.
Bác sỹ Đỗ Duy Cường - Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho hay,
trong mười ngày gần đây số bệnh nhân bị mắc liên cầu lợn nhập viện khá
nhiều dịp Tết do người dân có thói quen mổ và ăn tiết canh lợn.
Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp,
Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận gần chục
ca bệnh có tiền sử ăn tiết canh Tất niên sau đó có biểu hiện liên cầu
lợn. Các ca bệnh này đến rải rác từ các vùng miền và cả tại Hà Nội.
Đặc biệt, trong sáng mùng 1 Tết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
tiếp nhận bệnh nhân nam (48 tuổi, Thái Bình) trong tình trạng nguy kịch.
Bác sỹ Cấp cho biết, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh, thể tối cấp
Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những dấu
hiệu điển hình của liên cầu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đã khẳng
định bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn
Trước đó, gia đình bệnh nhân trên có mổ lợn “sạch” do nhà tự nuôi. Có 5
người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có bệnh nhân này nhiễm bệnh.
Vì vậy, bác sỹ Cấp khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu sốt cao sau ăn
tiết canh, các sản phẩm chưa được nấu chín từ lợn thì nên chủ động đến
các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm, hạn chế nguy cơ tử vong.
Tốt nhất người dân không nên ăn các sản phẩm chưa nấu chín từ thịt lợn
để phòng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm, chết người./.
(Vietnam+)