Thứ Bảy, 28/9/2024
Đời sống
Thứ Năm, 16/2/2012 13:44'(GMT+7)

Nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

*Trong kế hoạch năm 2012, thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu duy trì trên 90% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 5% cơ sở có quy mô công nghiệp, tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATVSTP như: GMP (Thực hành sản xuất tốt), ISO 9001, ISO 22000...; 40% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATVSTP. Trước mắt, chuẩn bị làm tốt công tác ATVSTP phục vụ các sự kiện lớn sẽ diễn ra ở thành phố như cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế và cuộc thi hoa hậu toàn quốc...

Năm 2011, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với ngành NN&PTNT và ngành Công thương tiến hành công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm gần 6.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện trên 700 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ trên 11%. Hiện nay, số cơ sở được thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là trên 6.400 cơ sở, đạt tỷ lệ gần 95%. Công tác truyền thông, giáo dục kiến thức về ATVSTP cũng đã được thành phố chỉ đạo quyết liệt, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng như tổ chức các buổi nói chuyện phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng ở các xã phường, tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức cho các doanh nghiệp và người chế biến thực phẩm, phát hành hàng ngàn tờ rơi và các cuốn sách về ATVSTP...

* Tỉnh Bạc Liêu đang cho giao Sở NN&PTNT cùng các xã, phường, thị trấn triển khai việc kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông - lâm - thủy sản đối với 731 cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y thuỷ sản, giống thuỷ sản. Các nhà máy chế biến thuỷ sản cũng nằm trong diện kiểm tra đợt này. Tỉnh sẽ thông báo công khai danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện cũng như chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn.

Năm 2011, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bạc Liêu tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở thu mua, sơ chế trong phạm vi được phân công nhằm kịp thời phát hiện tụ điểm bơm chích tạp chất. Bên cạnh đó, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục triển khai tốt các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về ATTP và giám sát, thẩm tra chất lượng N-L&TS; đăng ký và xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm.

*Ngày 15/2, trước tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan rất cao , UBND tỉnh Nam Định đã ban hành kế hoạch thực hiện “ Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh ” từ ngày 15 / 2 - 15 /3.

Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng được UBND tỉnh áp dụng đối với tất cả các cơ sở chăn nuôi , ấp nở gia súc, gia cầm, thủy cầm . Trong đó, tập trung vào việc phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, khu vực lò ấp; quét dọn thu gom phân, rác , vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu huỷ , đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh; phun thuốc tiêu độc toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi mỗi tuần 1 lần. Bên cạnh đó cần phun thuốc tiêu độc, khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở...Đố i với c ác cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, sau khi đưa động vật đi giết mổ, toàn bộ khu vực nuôi nhốt chờ giết mổ phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; nơi giết mổ phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca sản xuất . Các chợ buôn bán gia súc, gia cầm phải quét dọn, phun thuốc khử trùng hoặc rắc vôi bột tại khu vực buôn bán, vật dụng và các phương tiện vận chuyển, lồng nhốt. Đồng thời phun thuốc tiêu độc, khử trùng đối với những quầy bán thịt phải. Những nơi công cộng như đường làng, ngõ xóm phải được quét dọn, vệ sinh, phun thuốc tiêu độc mỗi tuần 1 lần. Sử dụng vôi bột, nước vôi đặc hoặc các loại hoá chất sát trùng như Benkocid, Han-iodine, Vinadan, Fomades, ChloraminB .. .Phun hoá chất tiêu độc, khử trùng chỉ thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ rửa.../.

TG tổng hợp

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất