Thứ Năm, 18/4/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 16/7/2021 17:15'(GMT+7)

Quảng Trị: Báo chí góp phần làm tốt công tác tuyên truyền

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Phan Ngân)

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Phan Ngân)

Ngày 16/7/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì phối hợp với Sở Thông tin &Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị..

Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, của đội ngũ phóng viên những người làm báo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khẳng định, hoạt động báo chí đã góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm có 2 nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền đậm nét, có chiều sâu là Đại hội XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 2 sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta diễn ra trong nửa đầu năm 2021. Báo chí đã chuyển tải nội dung, định hướng thông tin chính thống đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; giới thiệu các tiềm năng, cơ hội chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; biểu dương gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, cỗ vũ phong trào thi đua yêu nước, đấu tranh, phản bác các thông tin lệch lạc, góp phần định hướng dư luận. Báo chí cũng đã có nhiều bài viết phát hiện các vụ việc phát sinh trên địa bàn, những vẫn đề dư luận quân tâm giúp cho lãnh đạo địa phương trong chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vấn đề nổi cộm, phát sinh.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và hạn của hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, đó là: nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích định hướng dư luận trước những thông tin nhạy cảm, vụ việc được dư luận quan tâm xảy ra ở các địa phương có mặt còn hạn chế. Còn ít bài viết được đầu tư công phu, có sức thuyết phục cao trong định hướng dư luận. Vẫn còn tình trạng báo điện tử có bài đăng tải, phản ánh không đầy đủ, thông tin một chiều không đúng với bản chất sự việc gây hiểu nhầm cho người đọc, làm ảnh hưởng không tốt đến tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến các sự việc nổi cộm, vấn đề “nóng” xã hội quan tâm thiếu sự phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí. Một số vụ việc báo chí phản ánh chậm được kiểm tra, xác minh, chỉ đạo xử lý và thông tin trả lời các cơ quan, phóng viên báo chí; một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực hiện tốt trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Kỹ năng phát ngôn thiếu chuẩn xác, phát ngôn không kịp thời tạo khoảng trống cho mạng xã hội; vẫn còn hiện tượng phóng viên đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội thiếu thận trọng, thiếu đồng nhất với tác phẩm báo chí đã đăng tải, gây phản ứng trong cộng đồng mạng.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hồ Đại Nam nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong đăng tải thông tin để thể hiện vai trò dẫn nguồn trong định hướng dư luận, tăng cường các tin, bài phản ánh việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng cường tuyên truyền về công tác chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; thông tin, phản ánh về tình hình và kết quả triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền việc triển khai thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ về mua, sử dụng và tiêm vắc xin phòng Covid-19; thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tăng cường quảng bá nội dung tuyên truyền trên nền tảng kỹ thuật số, mạng xã hội để tiếp cận sâu rộng các đối tượng bạn đọc; tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí đối với các cơ quan báo chí và hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh; tăng cường trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương. Phát huy hơn nữa vai trò của Hội Nhà báo tỉnh trong tập hợp, động viên đội ngũ nhà báo phát huy khả năng sáng tạo, thực hiện tốt 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam./.

 Phan Ngân
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất