Thứ Hai, 15/4/2024
Phòng chống tác hại thuốc lá
Thứ Năm, 4/8/2022 15:36'(GMT+7)

Tăng nguy cơ đột quỵ vì hút thuốc lá điện tử

Những năm gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử rộ lên như “mốt thời thượng”. Ngoài việc thể hiện sự “sành điệu”, nhiều người không lường trước được nhiều mối nguy hại từ việc hút thuốc lá điện tử.

Hiện nay thuốc lá điện tử được đăng tải một cách công khai, tràn lan trên các trang mạng. Với trọng tâm quảng bá là loại thuốc lá thay thế, và cai nghiện thuốc lá truyền thống nên khiến không ít người, nhất là giới trẻ lầm tưởng hút thuốc lá điện tử là an toàn, không gây nghiện, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử để tự giải phóng mình khỏi thói quen hút thuốc truyền thống.

Sau một nghiên cứu được công bố trên Journal of the American College of Cardiology trước đây cho thấy người ngưng thuốc lá thường và hút sang thuốc lá điện tử có sự cải thiện đáng kể về sức khỏe mạch máu, nhiều người đã vội thay đổi thói quen, hoặc không bỏ được thuốc lá thường thì hút song song 2 loại và tin rằng "đỡ có hại". Nhưng thực tế là: nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình xơ cứng và thu hẹp trong động mạch. Quá trình này bắt đầu sớm hơn và tăng khả năng hình thành cục máu đông lên cao gấp hai đến bốn lần. Hút thuốc làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ cao và làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp. Nghĩa là giảm sự di chuyển của cholesterol qua cơ thể và góp phần tích lũy của nó trong các động mạch của bạn. Điều này khiến bạn có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và mất chân tay.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai, New York (Mỹ) đã tiến hành một cuộc khảo sát quốc gia trên gần 80.000 người Mỹ trưởng thành đã từng bị đột quỵ. Khảo sát cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm ở độ tuổi trung niên hơn khoảng 15% so với người hút thuốc lá truyền thống. Cụ thể, người dùng thuốc lá điện tử bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 48 - sớm hơn 1 thập niên so với người hút thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đột quỵ ở tuổi trung niên - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết khói thuốc lá điện tử có chứa các hóa chất độc hại, những hóa chất này có thể làm tổn thương các mạch máu, gây tắc nghẽn dẫn đến xơ vữa động mạch. Từ đó làm giảm lưu lượng máu lên não, dẫn đến đột quỵ.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ bằng cách thu hẹp các động mạch trong não và các động mạch cảnh ở cổ dẫn đến não. Ngoài ra, các mạch đến não có thể bị tắc nghẽn do tắc nghẽn hoặc máu đông, có thể dẫn đến đột quỵ và tê liệt. Nếu các mạch máu bị chặn hoàn toàn đến một phần của não, phần đó sẽ chết. Người bệnh có thể mất khả năng nói, đi lại hoặc di chuyển bình thường hoặc tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng, đột quỵ có thể gây tử vong.

Đặc biệt, hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thường còn có hại hơn, đó là tăng cao nguy cơ đột quỵ ở tuổi thanh niên và những năm đầu của tuổi trung niên. Đó là kết quả của một nghiên cứu của Đại học George Mason công bố trên American Journal of Preventive Medicine.

Cụ thể, kết quả phân tích dựa trên dữ liệu sức khỏe cho thấy người hút song song 2 loại thuốc lá có nguy cơ đột quỵ gần gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy đã là thuốc lá thì đều có hại, và mỗi loại thuốc lá sẽ gây hại nhiều hơn ở một số mặt nhất định. Thuốc lá điện tử có thể "đỡ hại" cho mạch máu nhưng lại gây tổn thương phổi nghiêm trọng hơn, được cho là do vitamin E acetate, vốn có thể phá hủy phổi nhanh gấp nhiều lần so với thuốc lá thường. Nghiên cứu khác trên tạp chí khoa học PNAS cho thấy nicotine từ khói thuốc lá điện tử cũng gây ung thư phổi và cả ung thư bàng quang.

Theo tiến sĩ Urvish Patel - nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn, New York: “Thuốc lá điện tử không nên được coi là một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống, đặc biệt là ở người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử đau tim, huyết áp cao và hàm lượng cholesterol cao. Bên cạnh đó, công chúng cần biết rằng thuốc lá điện tử chưa được chứng minh là an toàn”./.

Đỗ Quang Dũng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất