Chủ Nhật, 14/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 10/10/2019 16:7'(GMT+7)

Tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số trong tình hình mới

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan phát biểu khai mạc buổi Tập huấn. Ảnh: Duy Phong

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan phát biểu khai mạc buổi Tập huấn. Ảnh: Duy Phong

Ngày 10/10, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã tổ chức buổi Tập huấn cung cấp nội dung truyền thông về các vấn đề mới tại Nghị quyết số 21-NQ/TW cho phóng viên và các cộng tác viên báo chí.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Sau khi Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương khóa 7, tháng 1/1993 về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được ban hành, chiến lược dân số của nước ta tập trung vào việc giải quyết vấn đề mức sinh. Theo đó, một trong những thành công lớn nhất của công tác dân số thời gian qua là nước ta đã khống chế được tốc độ gia tăng dân số, đạt mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ) vào năm 2006 và duy trì trong suốt hơn 10 năm qua.

Đạt được kết quả đáng mừng trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ban ngành Trung ương cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể, các tổ chức xã hội, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí và sự nỗ lực của toàn ngành Dân số.

Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan, bên cạnh thành công trong việc giảm sinh, công tác dân số ở nước ta cũng đứng trước một số thách thức, đó là sự chênh lệch mức sinh giữa các địa phương; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng lan rộng; tốc độ già hóa dân số nhanh; thực trạng mang thai, phá thai ở tuổi vị thành niên cao…

Trước những thách thức đó, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội (Đại học Kinh tế quốc dân), Nghị quyết 21 có thể coi là Nghị quyết về Dân số và Phát triển. Cụ thể, nội dung Nghị quyết chỉ rõ: "Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững".

Theo đó, Nghị quyết 21 là văn bản hết sức quan trọng. Tinh thần và nội dung của Nghị quyết là kim chỉ nam cho công tác dân số ở nước ta từ nay về sau, đưa chính sách dân số sang một trang phát triển mới.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu và phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan trọng và cần thiết để giúp ngành dân số thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển trọng tâm sang Dân số và Phát triển như: cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ; bảo đảm nguồn lực; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cán bộ; tăng cường hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã phổ biến nhiều nội dung truyền thông về các vấn đề quan trọng của công tác dân số như: Truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển; tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với quá trình già hóa dân số; duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Từ đó, giúp phóng viên, cộng tác viên nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài về Dân số và Phát triển, góp phần truyền thông hiệu quả về công tác dân số trong tình hình mới./.

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất