Thứ Sáu, 14/6/2024
Xã hội
Thứ Ba, 12/12/2023 20:42'(GMT+7)

“Thanh niên sống đẹp” năm 2023: Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, Giải thưởng Thanh niên sống đẹp là giải thưởng cao quý của Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội; tuyên dương những thanh niên gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.

Trải qua 6 năm triển khai, Giải thưởng đã tuyên dương 152 thanh niên tiêu biểu có độ tuổi từ 16 tuổi đến 30 tuổi và một số trường hợp đặc biệt không quá 40 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong các lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng…

Năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty TCP Việt Nam tiếp tục tổ chức Hành trình và trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Sau 3 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 228 hồ sơ Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của 55 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố; Ban Thanh niên Công an; Ban Thanh niên Quân đội; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Báo Thanh niên. Trong đó, có 17 cá nhân là người dân tộc gồm: Thái (2 cá nhân); Nùng (2 cá nhân); Mông (2 cá nhân); Khmer (4 cá nhân); Mường (2 cá nhân); Tày (1 cá nhân); Hoa (4 cá nhân); 13 cá nhân có tôn giáo, gồm: Phật giáo (9 cá nhân); Thiên chúa giáo (3 cá nhân); Cao Đài (1 cá nhân)…

 

 

Giao lưu với cô giáo "không tay" Lê Thị Thắm tại buổi lễ.

Hội đồng xét chọn Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” đã họp và xét chọn ra 20 gương thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng. Các cá nhân được trao thưởng trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn; lao động sản xuất và phát triển kinh doanh; giáo dục; tình nguyện vì cộng đồng.

Trong số 20 thanh niên tiêu biểu nhận giải thưởng năm nay, có cá nhân chỉ mới tròn 17 tuổi như em Võ Hoàng Hải, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội, là chủ nhân của hai tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý, em là học sinh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển và giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10, hay em Nguyễn Nam Bảo Ngọc, học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển với bảng thành tích học tập và hoạt động xã hội ấn tượng, làm rạng danh quê hương Cà Mau.

Có những tấm gương đã từng được nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh/thành phố, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương của Chủ tịch nước vì những đóng góp tích cực, có tác động sâu rộng trong cộng đồng như chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Bác sỹ - Trợ lý Phòng Khoa học Quân sự, Bệnh viện Quân y 175 Tp. Hồ Chí Minh. Và cũng không thể không nhắc tới chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, một người không may mắn mất đi ánh sáng nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành một ngôi sao sáng rực rỡ trên bầu trời thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Bên cạnh đó, có những hiện tượng truyền cảm hứng như “hiệp sỹ bóng đêm” Lê Anh Tuấn ở Bình Dương, một người lao động bình thường đã biến chiếc xe chở hàng của gia đình thành xe cấp cứu, thực hiện gần 400 chuyến xe cấp cứu miễn phí tại địa phương. Hay là nghị lực sống phi thường, vượt lên số phận để sống có ích cho cộng đồng như trường hợp của “cô giáo không tay” Lê Thị Thắm đến từ Thanh Hoá…

Biểu dương những thành tích mà các cá nhân đã đạt được, đồng chí Nguyễn Kim Quy mong muốn mỗi thanh niên được nhận giải thưởng hôm nay ý thức được niềm tự hào, vinh dự của bản thân để tiếp tục tiên phong, gương mẫu trong sinh hoạt công tác, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, để cùng nhau khắc họa lớp thanh niên thời kỳ mới giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, lối sống văn hoá, vì cộng đồng; trách nhiệm, dấn thân tình nguyện; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

Hướng tới năm 2024, năm Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX; Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Kim Quy kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội và thanh niên Việt Nam bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc.

Dịp này, các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng từ Công ty TCP Việt Nam.

 

 

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023. 

Theo ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc công ty TCP Việt Nam cho biết: “Những câu chuyện về tấm gương người tốt - việc tốt luôn là động lực góp phần thúc đẩy và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng. Vì lẽ đó, TCP Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi được đồng hành cùng Trung ương Hội LHTN Việt Nam trong suốt hành trình 4 năm của chương trình "Thanh Niên Sống Đẹp". Các tấm gương nổi bật của chương trình trong nhiều năm qua là những “ngôi sao mai”, là minh chứng thế hệ trẻ Việt Nam đã, đang, và sẽ làm nên nhiều điều phi thường hơn nữa".

Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức đã tổ chức Hành trình “Thanh niên sống đẹp” được tổ chức hằng tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 đến tháng 12/2023, với các chuỗi hoạt động và chủ đề cụ thể: chủ đề “Thanh niên sống đẹp trong học tập, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng”; “Thanh niên sống đẹp trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc”; “Thanh niên sống đẹp trong giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn giao thông”;  “Thanh niên sống đẹp trong trong lao động, sản xuất và phát triển kinh doanh”;  “Thanh niên sống đẹp trong sự nghiệp giáo dục” và Chương trình Gala “Thanh niên sống đẹp” năm 2023./.

Lâm Hải

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất