Thứ Sáu, 19/7/2024
Nhịp cầu Công Thương
Thứ Năm, 1/12/2022 18:24'(GMT+7)

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại ASEAN

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chúc mừng Đại sứ Yohannes Abraham nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chúc mừng Đại sứ Yohannes Abraham nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ

Cùng dự buổi tiếp còn có Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số cán bộ Đại sứ quán.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chúc mừng Đại sứ Yohannes Abraham nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng trên cương vị Chánh Văn phòng và Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSC) trước đây, Ngài Đại sứ sẽ có những đóng góp quan trọng giúp quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nói riêng, và quan hệ hợp tác đa phương giữa Việt Nam – ASEAN – Hoa Kỳ nói chung ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng lòng tin và sự hợp tác cùng có lợi giữa các bên, tạo nền tảng vững chắc để nâng tầm quan hệ trong tương lai.

Về phần mình, Đại sứ Yohannes Abraham cho biết ông rất vinh dự khi tới Việt Nam trong vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN; cho biết quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có vị trí đặc biệt quan trọng trong tổng thể quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN. Vì vậy, Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy tất cả các lĩnh vực hợp tác, mở rộng ra nhiều lĩnh vực, trên tất cả các trụ cột chính. Cả khu vực công và tư của Hoa Kỳ đều sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam và khu vực ASEAN trong các lĩnh vực mới, tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển như bảo đảm chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu...

Trao đổi với Đại sứ Yohannes Abraham và Đại sứ Marc E. Knapper, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực..; sáng kiến xây dựng Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) của Hoa Kỳ, đề nghị các nước tham gia IPEF cần sớm bắt tay xây dựng kế hoạch thảo luận cụ thể để nhanh chóng cụ thể hóa nội hàm của các trụ cột hợp tác của IPEF.

Về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định quyết tâm xây dựng chuỗi “cung ứng sạch và ổn định” của Việt Nam; đề nghị hai bên cần hướng tới những lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng trong tương lai, đó là chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường; kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất, chế tạo chip bán dẫn, công nghệ hàng không, đất hiếm… tham gia phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Kết thúc cuộc gặp, Đại sứ Yohannes Abraham và Đại sứ Marc E. Knapper ghi nhận và đánh giá rất cao những chia sẻ thẳng thắn và những đề xuất có tính chất gợi mở về quan hệ kinh tế song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong tổng thể quan hệ với ASEAN; đồng thời cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và các cơ quan Việt Nam đã giúp đỡ Đại sứ trong các hoạt động tại Việt Nam; đồng thời, mong muốn sẽ tiếp tục có quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn với Việt Nam trong suốt thời gian nhiệm kỳ tại ASEAN, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và Việt Nam – ASEAN – Hoa Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp./.

Duyên Nguyễn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất