Thứ Bảy, 18/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Hai, 7/12/2020 22:59'(GMT+7)

Trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải thưởng cho các tác giả đạt Giải Nhất.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải thưởng cho các tác giả đạt Giải Nhất.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Tuy được tổ chức lần đầu và trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, nhưng cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc các tầng lớp nhân dân, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Chỉ trong vòng 5 tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 7.000 ảnh dự thi, với 4.078 ảnh đơn và 399 bộ ảnh của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, các tác phẩm dự thicó chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc họa một cách tương đối toàn diện vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất; những công trình, lễ hội văn hóa, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ít người,... ở các rẻo cao dọc các tuyến biên giới trên đất liền. Đồng thời, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sỹ biên phòng-những người luôn bám đất, vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua khó khăn, gian khổ, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố lòng tin yêu của dân, gắn bó máu thịt với dân để bảo đảm sự bình yên của Tổ quốc. Các tác phẩm cũng thể hiện đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển qua các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa thương mại của nhân dân hai bên biên giới; các hoạt động thăm hỏi, động viên, gặp gỡ hội đàm, phối hợp tuần tra chung giữa các lực lượng biên phòng hai bên biên giới; và các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, quốc phòng, an ninh,… giữa chính quyền hai bên biên giới.

21 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn để trao giải, bao gồm 2 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Giải nhất ảnh đơn thuộc về tác giả Dương Tiến Dũng (Bắc Giang) với tác phẩm “Tự hào Việt Nam”; tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) đoạt giải nhất ảnh bộ với tác phẩm “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống Covid-19”.

Ban tổ chức đã lựa chọn 196 tác phẩm ảnh xuất sắc để tổ chức triển lãm tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (quận Đống Đa, Hà Nội). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 9/12/2020.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới. Kết quả đáng khích lệ của Cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại lễ trao giải
 


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đánh giá cao kết quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nướctạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, năm 2020 sắp khép lại với những thành tựu quan trọng, nhất là việc hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra. Đất nước đang chào đón năm 2021 với nhiều niềm vui, niềm tự hào về những thành tựu mà Đảng, đất nước đã giành được, trong đó có thành tựu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng đó, công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia cần quan tâm, chú ý thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu:

Một là,nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế và uy tín của đất nước, của công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia đất nước trong tình hình mới.

Hai là,tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy thông tin về các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia.

Ba là,tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp của biên cương Tổ quốc; đấu tranh hiệu quả với các hoạt động lợi dụng vấn đề biên giới lãnh thổ, dân tộc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Bốn là,tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền và thông tin đối ngoại về các vấn đề biên giới.

Năm là,quan tâm củng cố lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới, nhất là ở cơ sở.

Sáu là, nghiên cứu phối hợp nhân rộng, lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sỹ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc./.

 

Cuộc thi dự kiến được tổ chức 2 năm một lần nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc họa cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc, nhằm tăng cường niềm tự hào về cơ đồ Tổ quốc, khơi gợi tình cảm, trách nhiệm với quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Minh Hoàng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất