Quy định được áp dụng đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc hoặc các
thành phần chiết suất từ những loài động vật, thực vật và vi sinh vật
không có trong thực đơn truyền thống của Trung Quốc.
Ngày 15/7, Ủy ban kế hoạch hóa
gia đình và sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã ban hành các quy định mới về
đánh giá an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao công tác quản lý trong vấn đề
đánh giá an toàn thực phẩm.
Quy định được áp dụng đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc hoặc các
thành phần chiết suất từ những loài động vật, thực vật và vi sinh vật
không có trong thực đơn truyền thống của Trung Quốc.
Theo quy định mới, nếu độ an toàn của các thực phẩm được cấp giấy phép
không đáp ứng các tiêu chuẩn về khoa học và kỹ thuật mới nhất, hoặc nếu
có bằng chứng cho thấy rằng thực phẩm đó không an toàn, thì Ủy ban trên
sẽ phải đánh giá về sự an toàn của thực phẩm đó lần thứ hai.
Nếu các nguyên vật liệu thực phẩm dù đã được cấp phép nhưng không đáp
ứng các quy định về an toàn trong đợt kiểm tra lại, thì Ủy ban cũng sẽ
hủy bỏ giấy phép đối với sản phẩm đó.
Quy định cũng nêu rõ những ai bị phát hiện cung cấp các chứng từ giả khi
xin giấy phép, sẽ không được phép xin đăng ký kinh doanh thực phẩm đó
trong vòng 1 năm.
Để quá trình đánh giá được minh bạch hơn, khi bắt đầu xem xét việc cấp
giấy phép, Ủy ban trên sẽ công khai chi tiết các thông số về thực phẩm
và lấy ý kiến của người dân đối với thực phẩm này.
Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 tới, thay thế quy định ban hành từ năm 2007./.
(TTXVN)