Thứ Năm, 13/6/2024
Tây Ninh
Thứ Bảy, 20/11/2021 16:24'(GMT+7)

Ưu tiên hàng đầu là bảo đảm công tác phòng, chống dịch, quyết tâm khôi phục kinh tế

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Ngọc Phương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2021.

Theo đó, trong bối cảnh dịch Covid- 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, xã hội; đến tháng 10.2021, Tây Ninh đứng thứ 12 về thu hút đầu tư nước ngoài trên cả nước, kim ngạch xuất khẩu tăng 12,2% so cùng kỳ, tổng vốn đầu tư phát triển chiếm 36,4% GRDP. Dự kiến đến cuối năm 2021, thực hiện 19 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, có 10 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 8 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, 1 chỉ tiêu không tiến hành điều tra do dịch Covid- 19.

Tình hình sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, hầu hết các sản phẩm chủ lực đều được duy trì sản xuất. Giá trị sản phẩm bình quân thu được trên 1 ha đất trồng trọt đạt 102 triệu đồng, tăng 2 triệu đồng so với năm 2020, đạt kế hoạch đề ra.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ và doanh thu các ngành dịch vụ cả năm ước đạt 77.245 tỷ đồng, giảm 4,5%; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải giảm 12,2%; doanh thu du lịch ước đạt 650 tỷ đồng, giảm 11,4%.

Tổng vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt 9.935 tỷ đồng và 649 triệu USD. Trong năm, có 545 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 6.123 tỷ đồng, dự kiến có 600 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký là 6.192 tỷ đồng.

Trong năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 10.010 tỷ đồng, đạt 95,3%, giảm 1,1%. Trong năm, có 10/16 khoản thu chưa đạt tiến độ dự toán, trong đó có 4 khoản thu dưới 80% so với dự toán, trong đó, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết giảm 29% so cùng kỳ.

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư công thấp- nhất là đối với nguồn ODA. Tỷ lệ giải ngân của các dự án sử dụng vốn ODA đến ngày 31.10.2021 chỉ đạt 24,4%.

Trong các tháng đầu năm 2021, cơ bản giao hết kế hoạch vốn đầu tư công, các nguồn vốn được phân khai đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sở, ngành tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố triển khai thi công các dự án chuyển tiếp, phân khai chi tiết kế hoạch vốn; tổ chức thực hiện các quy trình, thủ tục để triển khai các dự án mới; khắc phục được tình trạng đầu tư dàn trải, không hiệu quả, phê duyệt tổng mức đầu tư thiếu chính xác.

Để chuẩn bị đầu tư cho các dự án khởi công mới năm 2022 và hoàn chỉnh thủ tục đầu tư các dự án dự kiến triển khai trong giai đoạn 2022-2025 (chủ trương đầu tư), UBND tỉnh ban hành quyết định giao vốn chuẩn bị đầu tư năm 2021 với tổng số là 59 dự án.

Tuy nhiên, các dự án sử dụng vốn ODA giải ngân chậm, tỷ lệ giải ngân đến ngày 31.10.2021 chỉ đạt 24,4%; hiện đã rà soát, đánh giá cụ thể khả năng giải ngân của từng dự án và đề xuất Trung ương điều chỉnh giảm kế hoạch vốn ODA năm 2021 là 172,428 tỷ đồng; công tác đền bù giải phóng mặt bằng mặc dù đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện và triển khai tích cực, song một số dự án vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của tỉnh.

Đối với kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), có 46 xã đạt 19 tiêu chí, 11 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 11 xã đạt 10-14 tiêu chí, 1 xã đạt 5-9 tiêu chí. Trong năm 2021, có 10 xã trong kế hoạch đạt chuẩn NTM; có 7 xã trong kế hoạch đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian qua, tỉnh tập trung các chính sách hỗ trợ việc làm, phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế giúp hộ nghèo tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, các chính sách còn tập trung hỗ trợ mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin...

Năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn, nhưng tỉnh kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo. Số hộ nghèo trong tỉnh giảm đáng kể; đời sống của người nghèo từng bước được cải thiện, trật tự an toàn xã hội bảo đảm.

Dự báo trong nước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên, nhưng sức chống chịu và nguồn lực của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân giảm sút. Nguy cơ chậm phục hồi kinh tế, suy giảm tăng trưởng vẫn còn tiềm ẩn nếu không kiểm soát được dịch bệnh một cách cơ bản để mở cửa lại nền kinh tế; rủi ro lạm phát gia tăng; nguy cơ thiên tai, biến đổi khí hậu luôn tiềm ẩn.

Trong tỉnh, thực hiện giải pháp cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực sẽ phát huy được những tiềm năng, thế mạnh, cơ cấu lao động dịch chuyển sang khu vực công nghiệp và dịch vụ. Các giải pháp đột phá cho phát triển sẽ đem lại hiệu quả, sự gia tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trên cơ sở những khó khăn của năm 2021, đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau: ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo đảm công tác phòng, chống dịch, quyết tâm khôi phục kinh tế.

Các sở, ngành, địa phương phải đồng hành, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Đối với thu ngân sách, phải rà soát từng địa phương, khai thác các nguồn thu tiềm năng để nuôi dưỡng, đặc biệt thu từ đất đai.

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng cơ bản- nhất là giải phóng mặt bằng, để triển khai nhanh các dự án trọng tâm, bảo đảm phân khai vốn năm 2022 phải tập trung giải ngân trong quý I.2022. Hỗ trợ các nhà đầu tư về pháp lý để tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, mời gọi đầu tư.

 Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, gắn cải cách thủ tục hành chính với cải thiện môi trường đầu tư và từng bước triển khai chuyển đổi số; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực văn hoá- đặc biệt là giáo dục và y tế, kiện toàn bộ máy trong các trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố; bảo đảm quốc phòng an ninh; tăng cường công tác đối ngoại./.

 

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất