Thứ Sáu, 21/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 5/9/2018 9:24'(GMT+7)

Yêu cầu làm rõ thông tin báo chí nói về đầu tư cầu đường, năng lượng

(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Xử lý thông tin báo nêu về xây cầu vượt đường sắt cho người đi bộ tại Thanh Hóa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải để xem xét, xử lý theo thẩm quyền về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc đầu tư xây dựng cầu vượt đường sắt dành cho người đi bộ tại Thanh Hóa.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ nhận được văn bản của Tạp chí Mặt trận gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc đầu tư xây dựng cầu vượt đường sắt dành cho người đi bộ để đóng chắn đường ngang Quốc lộ 217 qua xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản đến Bộ Giao thông vận tải để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và trả lời cho Tạp chí Mặt trận biết.

Xử lý phản ánh về phát triển các dự án điện Mặt Trời

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, xử lý thông tin báo Thanh niên phản ánh về phát triển các dự án điện Mặt Trời.

Trước đó, ngày 8/8 báo Thanh niên có đưa tin theo giám đốc Trung tâm năng lượng và tăng trưởng xanh, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã thúc đẩy các dự án điện Mặt Trời, nhưng với quy định tại Thông tư số 16/2017/TT-BTC ngày 12/9/2017 của Bộ Công Thương, thời gian vận hành thương mại để được hưởng ưu đãi rất ngắn, chỉ 2 năm. Đây là nguyên nhân khiến các dự án điện Mặt Trời đua nhau triển khai.

Trong khi đó, các dự án năng lượng (kể cả nhiệt điện than) đang làm phát sinh các hệ lụy về môi trường. 

Cho nên cần xem xét tạm ngưng cấp phép các dự án điện chưa triển khai để đánh giá lại nhu cầu thực tế bài toán phát triển điện lực toàn vùng Đông Nam Bộ, Tây nguyên và Nam Trung Bộ. 

Dồn nguồn lực cho năng lượng sạch, tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận khách quan các nhược điểm của nguồn điện gió và điện Mặt Trời, tránh đầu tư tràn lan sẽ kém hiệu quả, khiến tài nguyên lãng phí trong khi lưới điện chưa đáp ứng được việc truyền tải liên vùng.

Về thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, xử lý./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất